Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

3 điều trọng yếu để học speaking tốt nhất


Nếu bạn vẫn đang đau đầu về việc học nói tiếng anh và mong muốn tìm được một phương pháp học tiếng anh hieu qua cho kĩ năng này, vậy thì bạn nên biết 3 nguyên tắc sau.

hoc-speaking-tot-nhat

1. Không học quá nhiều ngữ pháp tiếng anh

Điều này nghe có vẻ kì lạ với phần đông người học tiếng anh. Thật vậy, nếu bạn muốn vượt qua các kì thi tiếng anh, hãy học ngữ pháp thật chăm chỉ. Thế nhưng, nếu muốn nói tiếng anh trôi chảy và thành thạo, bạn nên cố gắng học tiếng anh mà không chú ý quá nhiều đến vấn đề ngữ pháp.

Học ngữ pháp chỉ làm chậm chân bạn, hoặc hơn thế, nó làm bạn rối rắm đến phát điên. Một khi tư duy ngôn ngữ của bạn bị bó chặt trong khung ngữ pháp, bạn chắc chắn sẽ nghĩ về những cấu trúc, nguyên tắc ngữ pháp bất cứ khi nào bạn chuẩn bị nói một câu nào đó : Liệu câu đó có đúng thì động từ không nhỉ? Dạng động từ đã chia đúng chưa ? Từ này dùng trong trường hợp đó có chuẩn không nhỉ???

Tin tôi đi, dù bạn muốn hay không, thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ về ngữ pháp bất cứ khi nào bạn định nói một câu nào đó, với cả một đống câu hỏi quay vòng vòng trong đầu, và chắc chắn khi bạn xử lí xong nó, đoạn hội thoại đã kết thúc từ lâu rồi.

Vì thế, hãy nhớ rằng, kĩ năng speaking đòi hỏi sự linh hoạt, phản xạ nhanh chứ không cần phải hoàn hảo về mặt ngữ pháp.

2. Học và ghi nhớ theo cụm từ

Ngôn ngữ luôn biến chuyển vô cùng linh hoạt, có rất nhiều cụm từ có thể cùng được dùng để diễn đạt một sắc thái, và cũng có rất nhiều ngữ nghĩa có thể được diễn đạt chỉ bằng một từ. Vì vậy, thật tệ nếu bạn học từ mới theo nghĩa tiếng việt của từng từ rồi gắn chặt từ đó vào nghĩa duy nhất mà bạn học được. Bạn có thể biết 1000 từ, nhưng bạn có thể sẽ không nói được một câu hoàn chỉnh chính xác.

Tại sao vậy ?

Thứ nhất, tiếng anh và tiếng việt là hai ngôn ngữ khác nhau, và dù có là dịch giả bậc thầy thì bạn cũng không thể diễn đạt chính xác nghĩa của 1 từ tiếng anh chỉ bằng một từ tiếng việt, vì thế, khi dùng nghĩa tiếng việt đó để tư duy nghĩa của từ tiếng anh, bạn chắc chắn không thể hiểu hết nghĩa của từ tiếng anh đó.

Thứ hai, ở ngôn ngữ, không có sự quy chuẩn giống như 1 +1 = 2 trong toán học, vì thế, không có gì để đảm bảo tác giả quyển từ điển bạn đang dùng có dịch chính xác từ tiếng anh đó hay không. Và do đó, khi học theo nghĩa đó, tư duy của bạn sẽ bị bó buộc trong tư duy của người dịch, không thể phát triển hay trở nên linh hoạt được.

Chính vì thế, lời khuyên cho tất cả người học tiếng anh là hãy học từ mới theo cụm từ. Cách học này không chỉ khiến người học có thể cùng lúc học được nhiều từ mới, cách diễn đạt chính xác mà còn giúp tăng phản xạ và độ linh hoạt trong tư duy của họ khi nói

3. Không dịch tiếng việt sang tiếng anh

Khi bạn muốn tạo một câu tiếng anh, bạn không nên dịch nghĩa theo kiểu word – by –word từ tiếng việt sang tiếng anh. Bởi vì hai ngôn ngữ này khác biệt rất lớn về cấu trúc, trật tự ngữ pháp…nên cách làm này có thể khiến cho câu của bạn trở nên thừa thãi hoặc ngớ ngẩn.

Hơn thế, việc dịch sẽ khiến bạn tốn thời gian hơn cho việc nói một câu, đồng thời, nó cũng sẽ khiến bạn không ngừng nghĩ đến các quy tắc ngữ pháp của tiếng anh để dịch cho đúng. Cả hai điều này sẽ khiến phản xạ tiếng anh của bạn chậm hơn rất nhiều.

Không có một phương pháp học tiếng anh hiệu quả nào là quy chuẩn cho tất cả mọi người, thế nhưng, 3 điều trên là 3 điều trọng yếu bạn cần ghi nhớ kĩ nếu bạn muốn có được một phương pháp học speaking phù hợp nhất.

Xem thêm bài viết: Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả


One Comment

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *