Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Quy tắc 4C để nói tiếng Anh hiệu quả


Khi học tiếng trong anh giao tiếp , có quá nhiều phương pháp và quy tắc khiến bạn không biết phải áp dụng cái nào và như thế nào cho hợp lý. Vậy hãy thử quy tắc 4C đơn giản sau để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh của mình một cách nhanh nhất nhé.

1. Confidence – Sự tự tin

Nên nhớ rằng không có một thứ tiếng Anh nào là hoàn hảo. Người Malaysia, Singapore, Ấn Độ… tất cả đều có một cách khác nhau để nói tiếng Anh và không ai từ chối nghe họ nói chỉ vì họ không nói tiếng theo giọng “chuẩn”. Vì thế, đừng ngại rằng mình đang nói không hay, sợ sai mà không chịu bắt đầu câu chuyện, khả năng của bạn chỉ có thể nâng cao khi bạn luyện tập càng nhiều càng tốt. Nếu không đủ từ vựng để diễn đạt, hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Dù đang làm gì, bạn phải luôn tự tin với những gì mình có để sử dụng chúng một cách tốt nhất.

2. Cooperation – Sự hợp tác

Bạn không thể học tiếng Anh một mình, đó là điều chắc chắn. Hãy tìm kiếm cho mình một nhóm bạn để cùng học tiếng Anh như luyện nói, cùng học từ vựng… Bạn có thể bắt đầu bằng những mẩu chuyện ngắn, đối thoại nhỏ với những người bạn cùng lớp, đồng nghiệp hoặc một người qua đường thân thiện. Bằng những cách như thế, khả năng tiếng Anh của bạn và bạn bè đều được nâng cao mỗi ngày.

3. Competence – Kỹ năng

Bạn cần nhiều cách khác nhau để tự luyện tập các kỹ năng của mình. Thường xuyên nghe những câu chuyện bằng tiếng Anh. Bạn nên sử dụng audio book (sách nói) để nghe được cách phát âm, cách nhấn nhá khi đọc và dùng sách để theo dõi nội dung câu chuyện và học thêm những từ mới. Ban đầu, hãy thử với những câu chuyện dành cho trẻ em, truyện cổ tích… với cách đọc chậm rãi, từ tốn rồi dần nâng lên thành các câu chuyện cuộc sống, danh nhân… Sau khi nghe xong, nên dành thời gian để tự đọc lại để rèn luyện cách đọc của mình nữa nhé!

4. Combination – Sự kết hợp

Và đây là lúc bạn kết hợp cả 3 quy tắc trên lại. Bạn có thể tự soạn một bài thuyết trình ngắn về nội dung, chủ đề bạn yêu thích; nói, tự ghi âm lại và nhờ bạn bè sửa chữa. Mỗi bài nói nên kết hợp với từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mới. Đừng hài lòng và sử dụng hoài vốn ít ỏi mà bạn đã biết. Việc kết hợp này còn tập cho bạn kỹ năng thuyết trình và cách nói tự tin khi đứng trước đám đông. Sự luyện tập này là không thừa đâu nhé!

Thật ra tieng anh giao tiep không hề khó mà cái chính là bạn biết chọn một phương pháp phù hợp cho mình và luyện tập thường xuyên theo phướng pháp ấy. Hi vọng bài đúc kết này đã cho bạn được những lời khuyên hữu ích. Chúc bạn sớm thành công trong việc chinh phục “ngôn ngữ thế giới” này nhé!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *