Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Những điều chưa biết về từ vựng


“Bạn có biết vốn từ của mình được chia thành 2 nhóm: từ chủ động (active vocabulary) và từ bị động (passive vocabulary). Từ chủ động bao gồm những từ vựng bạn thường dùng trong khi viết hoặc nói. Còn từ bị động là nhóm bạn không thường xuyên dùng nhưng vẫn hiểu khi bạn gặp trong lúc đọc và nghe.

Từ chủ động bao gồm các dụng từ hay từ cấu trúc (structural word) và thể từ hay từ mang nghĩa (lexical word). Dụng từ bao gồm các đại từ, giới từ, từ nối. Còn thể từ chính là các danh từ, động từ, tính từ, và trạng từ. Từ bị động chủ yếu là các thể từ. Tỉ lệ từ chủ động và từ bị động là 1:6.

Một bài thi khác là GRE đòi hỏi bạn phải có thêm 3500 từ nữa để có thể vượt qua được kỳ thi cao học tại Mỹ và Canada. Những từ này xuất hiện thường xuyên trong các bài viết của các học giả ví dụ như nghiên cứu.

Cuối cùng, mặc dù bạn có thể được điểm cao ở kỳ thi TOEFL và GRE nhưng vẫn gặp phải những khó khăn ngôn ngữ. Đó là do bạn chưa có đủ vốn từ về văn hóa và con người không hề được đề cập đến trong sách vở. Chúng ta chỉ có thể học những từ này khi sống trong môi trường nói tiếng Anh.

Chúng ta không nên hy vọng là mình có thể nhớ được một số từ nhất định trong một ngày rồi nhân con số này lên theo từng ngày nhằm đạt được một lượng từ vựng nào đó. Học càng nhanh thì sẽ càng chóng quên. 5-10 từ một ngày là mục tiêu phù hợp. Khi học, bạn nên tập trung vào phát âm từ chính xác và sau đó học cách viết của từ.

Nếu từ đó là một động từ, hãy nghĩ đến các cụm liên quan. Nếu nó là danh từ, gắn nó với một tính từ. Xây dựng câu có từ mới sẽ giúp kết hợp nó với các từ đã được học trước đây. Bạn hãy đọc những từ học trong ngày trước khi đi ngủ rồi lại đọc lại một lượt nữa sau khi ngủ dậy. Đọc thêm một lần nữa trước khi bạn học từ mới của ngày khác. Và luôn nhớ nên viết trong khi đọc. Hoặc bạn cũng có thể thu lại phần phát âm của mình vào máy tính rồi nghe lại để tự sửa lỗi phát âm.

Tiếng Anh là công cụ đưa chúng ta đến với một thế giới mới. Quyết tâm chính là chìa khóa để học tiếng Anh nhưng kỹ năng học sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình. Hy vọng bài viết này mang lại những điều bổ ích giúp bạn học tiếng Anh, đặc biệt là từ vựng, hiệu quả.”


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *