Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

5 đặc điểm của người học tiếng Anh giao tiếp thành công


Trong cuốn sách “7 thói quen của những người vô cùng thành đạt” của mình, tác giả Stephen R.Covey đã liệt kê ra một loạt những đặc điểm giúp bạn làm việc hiệu quả. Nhiều đặc điểm trên, tuyệt vời thay, lại hoàn toàn phù hợp với việc học tiếng Anh thông dụng. Năm đặc điểm dưới đây, theo tác giả này, sẽ giúp bạn nhận diện một người có cách học tốt tiếng Anh giao tiếp.

 

Đặc điểm 1.        Chủ động tiếp thu

Việc ngồi chúi mũi vào một cuốn sách, hoặc cắm mặt vào màn hình máy tính để học tiếng là thoải mái và dễ dàng đối với đa số người học tiếng Anh. Dù chúng cũng là những hoạt động cần thiết, bạn vẫn cần thực hành trong đời thường để thật sự làm chủ được ngôn ngữ này.

Nhiều người sẽ vịn vào cớ rằng họ đang ở Việt Nam, nên không có ai để nói chuyện cùng. Nhưng trong thời buổi của Skype, Google Voice, hay Facetime, lý do này đã trở nên hoàn toàn vô cớ, và chỉ thể hiện rằng bạn đang không thực hành do lo sợ hoặc ngại ngùng.

Những người học tốt tiếng Anh giao tiếp, ngược lại, sẽ chủ động “lao mình” vào những hoạt động đó, cho dù trình độ của họ có là thế nào. Không chỉ thế, họ thường liên tục tự quan sát, để ý, phân tích và rút ra những quy luật về sử dụng tiếng Anh cho riêng mình.

 

Đặc điểm 2.        Mục đích rõ ràng

Theo Stephen R. Covey: một mục đích rõ ràng cơ bản là việc bạn có một hình ảnh, tưởng tượng sắc nét về cuộc sống và con người cuối cùng mà bạn muốn trở thành. Mọi hành động của hôm nay, ngày mai, tháng này, tháng sau… đều được sắp đặt dựa trên mục đích đó.

Theo đó, để thành công trong việc học ngôn ngữ, bạn cần nhận diện rõ: tại sao bạn muốn học tiếng, bạn muốn đạt được trình độ nào (trình độ đủ dùng, nhuần nhuyễn, bản địa…) và bạn có chiến lược và kế hoạch gì để đạt được nó (cần bao nhiêu thời gian, phương pháp tiếp cận…).

 

Đặc điểm 3.        Nhận thức rõ tầm quan trọng của tiếng Anh

Bạn đang lùi lại việc học tiếng vì cần giải quyết những việc quan trọng hơn? Vậy đừng mong đợi việc thành công trong học giao của bạn sẽ không bị lùi lại. Việc học tiếng Anh không yêu cầu quá nhiều thời gian của bạn, và một phương pháp tốt hoàn toàn có thể giúp bạn nắm bắt được ngôn ngữ này mà không cần hy sinh các ưu tiên khác trong cuộc sống.

 

Đặc điểm 4.        Coi các cuộc hội thoại là “thắng lợi đôi đường”

Thay vì coi một cuộc trò chuyện bằng tiếng Anh là một chướng ngại vật khó chinh phục, một người có khả năng học tốt tiếng Anh giao tiếp sẽ tiếp cận một cuộc hội thoại với những mối quan tâm sau: Họ có thể học được gì từ đối phương? Họ có thể dạy gì đối phương? Kinh nghiệm sống nào mà một bên có mà bên còn lại chưa có? Họ muốn học gì từ nền văn hóa và quê hương của đối phương?… Một thái độ như vậy sẽ đặt bạn vào vị trí tốt nhất để tiếp thu những kiến thức mới, mà bỏ đi những áp lực đến từ hiểu biết ít ỏi về từ vựng và ngữ pháp.

 

Đặc điểm 5.        Yêu thích tìm hiểu các nền văn hóa khác

Stephen R. Covey cũng đã viết: Bạn có thể coi trọng những sự khác biệt của người khác. Nếu một người không đồng ý với bạn, bạn có thể nói rằng “Tốt thôi. Bạn nhìn mọi việc theo một hướng khác”. Bạn không buộc phải đồng tình lại với họ, hay cố gắng thay đổi họ. Mà bạn có thể tìm hiểu hướng tiếp cận của họ.

Khi đã đến một ngưỡng cao hơn của ngôn ngữ, bạn sẽ thấy rằng thử thách của mình không còn là dạng từ, lựa chọn từ, hay cấu trúc câu…, mà sẽ là phép đối ứng, giá trị đạo đức, hay các quy chuẩn văn hóa. cách học tốt tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất là tiếp cận với những sản phẩm văn hóa của nước bạn (như văn học, điện ảnh, âm nhạc…), một cách mà bạn chỉ có thể thành công nếu thật sự hứng thú và yêu thích nền văn hóa đó.

Tìm hiểu thêm: Tieng anh thuong mai


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ KIỂM TRA MIỄN PHÍ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *