Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Kinh nghiệm sử dụng Flashcard trong học tiếng Anh

Dù đã xuất hiện từ rất nhiều năm trước, flashcard (thiệp từ) vẫn giữ vững vị thế là một trong những phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả nhất, đặc biệt là trong việc học từ vựng. Hãy làm quen với phương pháp thú vị này qua bài viết dưới đây, và thử sử dụng nó trong việc học của bạn xem nhé.

sử dụng flashcard

 

Cách làm flashcard đơn giản nhất là tạo một thiệp từ có 2 mặt, một mặt là từ tiếng anh, một mặt là nghĩa tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, hiện nay đã có rất nhiều “biến thể” của flashcard được phát minh để giúp bạn học hiệu quả hơn: flashcards dành cho chủ đề, dành cho lý thuyết, dành cho mẫu câu… Dưới đây là một số bí quyết trong việc chế tạo và sử dụng flashcard để giúp bạn tận dụng tối đa hiệu quả của phương pháp này.

1. Sử dụng các công cụ minh họa:

Nếu làm flashcard bằng tay (cắt giấy và viết chữ), bạn có thể vẽ hình minh họa. Nếu làm flashcard bằng máy tính sau đó in ra, bạn có thể chèn hình minh họa mờ làm nền của flashcard. Tất nhiên, nếu bạn sử dụng hình minh họa là chính từ vựng trên flashcard thì việc học sẽ chẳng có ích gì. Vì vậy, hãy sử dụng các hình chỉ-có-môt-chút-liên-quan đến từ cần học. Ví dụ, nếu bạn muốn học từ “Lawyer” (luật sư), bạn có thể để hình là một … bộ tóc giả chẳng hạn.

Một công cụ minh họa hiệu nghiệm nữa là màu sắc. Bạn có thể tạo cho riêng mình một bảng mã màu, ví dụ như: màu vàng là danh từ, đỏ là động từ, xanh lá là tính từ, trắng là từ đếm được, đen là từ không đếm được…

2 . Phân loại:

Việc phân loại sẽ giúp cho phương pháp học tiếng Anh với flashcard của bạn rõ ràng hơn. Đầu tiên, hãy giữ các loại flashcards khác nhau (flashcards dạng từ, flashcards dạng câu hỏi, flashcards dạng bài tập…), rồi sử dụng bảng màu để phân loại chi tiết hơn nếu bạn muốn.

3. Càng nhiều càng tốt:

Ở đây không có ý nói rằng bạn cần học một lúc vài chục cái flashcards tương đương với vài chục từ hoặc mẫu câu. Mà rằng bạn hãy tạo nhiều flashcards cho riêng một từ (với trường hợp từ khó nhớ).

Ví dụ, nếu bạn gặp rắc rối với từ “communicate”, bạn có thể tạo 1 flashcard là chính từ đó, 1 flashcard với mặt trên là bài điền từ “Humans … through verbal and non-verbal language” và mặt dưới là nghĩa từ đó.

4. “Tráo bài” liên tục:

Nhiều người thường giữ các flashcards trong một chiếc ví hoặc một cái hộp và mang theo mình, rồi lấy ra xem khi họ rảnh rỗi. Đây là một cách rất hữu dụng.

Bạn có thể tráo các flashcards với nhau, thậm chí tráo các mặt khác nhau, rồi rút bừa một vài thẻ và thách bản thân nhớ lại/đoán nội dung của mặt sau.

5. Dùng làm trò chơi:

Bộ flashcard của bạn cũng có thể trở thành một trò chơi, nhất là nếu bạn học theo nhóm. Bạn có thể tham khảo thêm các trò chơi có thể chơi cùng flashcards khác nữa.

Phương pháp học tiếng anh hiệu quả dành cho bạn hẳn sẽ không thể thiếu những hoạt động học tập mới lạ, hiện đại. Và flashcard là một trong số những “ứng cử viên” sáng giá nhất cho các hoạt động đó.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *