Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Cách học tiếng anh giao tiếp


Để việc học tiếng anh giao tiếp có hiệu quả, không chỉ nỗ lực của người học mà một phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất phù hợp cũng đóng một vai trò quan trọng. Dưới đây là bốn nguyên tắc cơ bản tạo nên phương pháp học.

Giao tiếp là việc trao đổi thông tin hai chiều có mục đích, do đó, cách học giao tiếp cần dựa vào mối quan hệ giữa các yêu tố trong việc giao tiếp, bao gồm: Mục đích, Từ vựng, Phát âm, Nghe và Nói.

Đầu tiên, cần xác định rõ mục đích học giao tiếp.

Điều này phụ thuộc chủ yếu vào môi trường giao tiếp mà người học được yêu cầu sử dụng hàng ngày. Mục đích học sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cách học và phạm vi học của từng ngưởi. Và phuong phap hoc tieng anh hieu qua cần một mục đích học rõ ràng.

Thứ hai là vốn từ.

Giao tiếp không yêu cầu người nói phải là một cuốn từ điển sống. Giao tiếp linh hoạt hơn ngôn ngữ viết ở cách hành văn, lập câu, cách sử dụng ngữ pháp không nhất thiết chuẩn mực, tuy nhiên, để diễn đạt chính xác và tránh hiểu nhầm, người nói cần một vốn từ vựng nhất định, và vốn từ này, được quyết định theo mục đích học như đã đề cập ở trên

 

Tiếp theo là chuyển từ vựng từ dạng chữ viết sang dạng âm thanh: Nghe – Nói.

Việc tiếp nhận thông tin chính xác sẽ giúp người nói đưa ra được những ý kiến hay và tránh lạc đề. Học nghe nên thông qua nhiều phương cách khác nhau, nghe nhạc ( đặc biệt là nghe rap), xem các show truyền hình thực tế , xem phim, xem hoạt hình, nghe từ bạn bè, từ người nước ngoài, tức là càng đa dạng được nguồn nghe càng tốt, và trong khi nghe, chú ý rút ra cách nghe hiểu. Đôi khi cần dựa vào key words hay chi tiết câu chuyện, quan sát body language và nét mặt của người đối diện.

Cuối cùng,  tạo câu hoàn chỉnh.

Điều này cần đến việc hoạt động brainstorm, tạo phản xạ. Và cách tạo phản xạ đầu tiên, đơn giản nhập là  tự tập với chính mình: Tập nói trước gương.  Ví dụ, khi xem xong một bộ phim, hãy tưởng tượng bạn đang kể lại bộ phim đó cho người khác, bạn sẽ kể như thế nào?. Cách luyện tập thứ hai, thú vị hơn, là nói với bạn bè, vì bạn không chỉ được thực hành nói, mà còn học được cách nói của bạn bè. Đối với  một vấn đề, bạn có nhiều hơn một lựa chọn để đưa ra phản ứng hay nhận xét, đây là cách giúp bạn đối đáp thông minh và hấp dẫn. Bước luyện tập cuối cùng chính là giao tiếp với người bản ngữ.

Tóm lại, phuong phap hoc tieng anh cũng cần được điều chỉnh theo từng đối tượng học sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Tích lũy và trải nghiệm để rút ra phuong phap hoc tieng anh hieu qua là lời khuyên cho người học.

Tham khảo thêm: Làm sao để học tiếng anh giao tiếp thông dụng


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *