Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

05 BƯỚC HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ – CHƯƠNG 10: VÀI MẸO NHỎ


“[Bản dịch của cô giáo Minh Trang aroma]

PABLO PICASSO nói rồi “ Hành động mới là chìa khóa cuối cùng vươn tới thành công”. (ngồi đấy mà lý thuyết)

Sức mạnh của hành động nhỏ

Bạn biết đến Tôn Tử trong lịch sử Trung Hoa nhỉ? Một người nổi tiếng vì đã tạo nên một lực lượng quân đội độc nhất nắm quyền được các thế lực hùng mạnh. Chiến lược này giúp hệ thống quân đội nhỏ bé của ông đánh bại được vô vàn quân địch. Bạn có thể ứng dụng chiến lược này trong quá trình học ngoại ngữ của mình đấy. Bằng cách sử dụng các công cụ và phương tiện khác nhau như đọc, viết, nói, nghe, hay xem truyền hình giống như một loạt các hình thức nhỏ nhưng lại tập trung vào duy nhất 1 chủ đề, bạn có thể nhạnh chóng nắm bắt được toàn bộ lượng từ vựng và cấu trúc câu phổ biến liên quan. Khi bạn có thể đọc, nghe, viết và nói tự tin về một chủ đề nhất định, bạn sẽ sớm láy lại được năng lượng và lòng kiêu hãnh của mình để tiếp tục tiến lên phía trước.

Tôi có một người học trò rất thích chứng khoán và môi giới. Cậu ấy đã áp dụng nhanh chóng chiến lược này vào quá trình học tiếng anh. Mỗi sáng cậu ấy đều dành ½ giờ để đọc cuốn “Làm thế nào kiếm tiền từ thị trường bất động sản”. Thi thoảng câu ấy đắm mình vào cuốn sách quá mà quên cả đi làm đúng giờ. Buổi trưa, sau bữa ăn, cậu ấy thư giãn bằng trò chơi “Simcity”, một trong những trò chơi đòi hỏi người chơi phải mua các căn nhà lớn ở thành phố. Mặc dù trò chơi này là phiên bản tiếng anh, nhưng cậu ấy sử dụng phiên bản tiếng anh. Để biết cách chơi trò này, anh ấy phải đọc và nghe toàn bộ hướng dẫn rồi mới có thể sắp đặt được tòa nhà, các quán cà phê, thư viên, trường học một cách hợp lý. Buổi chiều, anh ấy lại mất 30 phút đọc tin tức về thị trường bất độc sản trên CNBC hoặc trên www.rentv.com ( một trang web thông tin về thị trường bất động sản). Anh ấy cũng tìm kiếm các thông tin này từ báo chí vì hầu hết từ vựng và cấu trúc câu được sử dụng trong các cuốn giáo trình của anh ấy hay trong bộ game Simcity đều xuất hiện ở đó. Mỗi tối, thêm việc tiếp cận www.realestateforum.com để viết, đọc hay chia sẻ các bình luận với vai trò là một môi giới nhà đất, anh ấy đã trở thành chuyên gia trong chính lĩnh vực của mình cũng giống như trong việc học ngoại ngữ. Vài lần trong tuần, anh ấy thu âm một bản tin về thị trường bất động sản trong vùng và chia sẻ ý tưởng của mình về chiến lược đầu tư. Nhiều khách hàng thích ý tưởng của anh ấy và hay tìm gặp anh ấy trên youtube hoặc facebook. Anh ấy không chỉ học tiếng anh mà còn đang sử dụng ngoại ngữ trong chính lĩnh vực của mình.

Bạn cũng có thể học tập anh ấy phải không? Dù sao đi nữa, tìm kiếm một cuốn sách, một trò chơi điện tử hay kênh truyền hình cũng là một điều hay để thử. Đừng có học ngôn ngữ đích bằng những cách đau thương nhất, cố gắng nắm bắt lấy mọi lợi ích có thể. Nhớ rằng ĐAM MÊ và HỨNG THÚ vẫn là chìa khóa của thành công nhé.

Liên tục học hỏi và hoàn thiện

Học ngoại ngữ giống như việc đạp xe lên dốc vậy. Hãy thử tưởng tưởng bạn đang ở giữa dốc và dừng lại nhé. Bạn sẽ trượt xuống phải không. Do vậy, nếu bạn bắt đầu đạp lên và dừng ở giữa chừng, bạn sẽ lại trượt xuống. Khi bạn bắt tay vào học ngoại ngữ, tập trung và tiến lên là yếu tố quan trọng xác định được hiệu quả của bạn. Nếu bạn lạc lối, bạn sẽ khó có thể nhớ được từ vựng và cấu trúc câu được học. Để tránh vấn đề này, bạn nên tìm cho mình cái địch, lập kế hoach và tự buộc mình phải làm việc theo nguyên tắc hàng ngày

MỈM CƯỜI TRƯỚC KHI CHÚNG TA BẮT ĐẦU HỌC BÀI MỚI

David Brooks đã nói rằng, “khi bạn cười, bạn sẽ thấy thoải mái – khi bạn thoải mái, não bạn mới hoạt động được.”. Bạn đã bao giờ tự hỏi chính mình tại sao khi bạn chơi điện tử, bạn thông minh hơn rất nhiều so với việc cố gắng viết một bài kiểm tra không? Thế này, khi bạn sợ một điều gì đó, não bạn đông cứng và bạn chẳng thể nghĩ được cái gì đâu.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng não chúng ta chỉ có thể tiếp cận các thông tin và kiến thức mới hiệu quả nhất khi chúng ta thực sự thoải mái và thư giãn. Nhiều bậc phụ huynh không nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, do vậy khi dạy trẻ học, họ thường gây áp lực cho tụi nhỏ. Bạn càng mất kiên nhẫn, tụi trẻ càng không thể học được đâu. Để học tập một cách hiệu quả, bạn cần cho tinh thần mình thật sáng suốt. Các trạng thái minh mẫn của não như : thư thái, vui vẻ, tự tin và đầy cảm hứng. Tin hay là bạn có thể sử dụng các chiến lược cả về mặt tâm lý và vật lý để giữ cho não luôn tỉnh táo. Dưới đây là một số mẹo nhỏ tôi vẫn hay áp dụng:

– Nghe nhạc cổ điển và thu giãn trước khi học. Nhạc cổ điển sẽ giúp bạn có tinh thần lạc quan, thu giãn và có khả năng tập trung cao. Ngoại trừ học nghe , còn bạn có thể bật nhạc cổ điển cả khi bạn học đọc, viết và nói. Nhiều nhà văn cũng nghe nhạc cổ điển khi họ viết các tác phẩm nghệ thuật của mình
– Hãy nghĩ về mục tiêu của bạn và lý do bạn muốn học ngoại ngữ. Như tôi nói ở Chương 1 đấy, não bạn cần một lý do đủ mạnh để thực hiện nhiệm vụ của mình. Nếu bạn có một vật hữu hình thúc đẩy được lý do đó, đặt nó trước mặt bàn khi học.
– Nói với chính mình. “Tôi thông minh đấy chứ”. (AQ quá) Đây là một mẹo nhỏ mà các vận động viên chơi game, hay các nhà chính trị gia trước khi phát biểu một bài nói, hay các nhân viên bán hàng trước buổi giới thiệu sản phẩm vẫn nói đấy. Các nhà tâm lý học gọi đó “tự biến làm mình vui” Bạn có bao giờ gợi nhớ lại những giây phút bạn vui sướng như thế nào khi nhận được lời khen không? Thậm chí thi thoảng bạn hiểu rằng những lời khen đó chẳng phải là thật, nhưng bạn vẫn thấy sướng nhiể? =)) Tại sao vậy. Đó là vì phần não ý thức dạng được lời khen hão và phần não tiềm thức thì không? Do vậy, bạn cứ nói “ mình thông minh đấy” Chăng ai bắt bẻ gì đâu. Cứ làm thư vài lần, bạn sẽ thấy vui hơn nhiều.

HỌC KHI BẠN NGỦ

Thực ra giấc ngủ của chúng ta gồm 05 chặng. Chặng đầu tiên là REM (Rapid Eye Moving). Mỗi tối chúng ta băng qua 05 chặng cho 01 giấc ngủ từ 1,2,3,4, REM rồi lại 1,2,3,4, REM, và rồi lại 1,2,3,4 REM …Mỗi một vòng như vậy chúng ta mất từ 60 đến 100 phút. Các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu về giấc ngủ của con người và họ tin rằng ở chặng REM, não người được tái kích thích và phân loại thông tin mà chúng tiếp nhận suốt cả ngày. Hay nó cách khác, REM là quá trình khi ngủ, con người ta tiếp nhận kiến thức và thông tin. Điều đó giải thích tại sao đứa trẻ sơ sinh trong những tháng đầu tiên lại ngủ rất nhiều. Thực ra, tiêu đề của tôi về phương pháp học cũng chưa hoàn toàn chính xác, chúng ta về cơ bản không nắm bắt quá nhiều thông tin khi chúng ta ngủ, nhưng chúng ta “tích tụ” và “tăng cường” thông tin đó. Nhưng, để nắm bắt được điểm lợi của REM có thể giúp bạn tăng cường được quá trình học của mình. Dưới đây là cách vận dụng REM:
– Sử dụng các hình thức khác nhau (đọc, nghe, xem và nói ) mỗi ngày
– Ôn tập trước khi đi ngủ
– Ôn tập trước khi thức dậy

VÌ REM là bước cuối cùng trong chuỗi vòng đó, nó sẽ lặp đi lặp lại vài lần trong đêm và trước khi bạn bắt đầu thức giấc. Và các nhà khoa học tin rằng hầu hết các giấc mơ của chúng ta đều xảy ra ở quá trình REM. Đó là lý do tại sao chúng ta thường mơi trước khi thức giấc. Với tôi thì điều đó là đúng. Tôi thấy hứng thú với cách hiểu này. Nó xảy đến khi tôi bắt đầu gắng sức để học TOEFL. Một đêm, khi tôi đang thực hành kỹ năng nghe tôi đã ngủ quên mà đoạn băng vẫn bật. Trong mơ, tôi thấy mình nói chuyện với người nước ngoài và có thể hiểu được mọi điều anh ta nói. Thức giấc, tôi nhận ra cuộc đối thoại đó nằm ngay trong đoạn băng bị bật khi tôi ngủ quên. Tôi đã cố gắng áp dụng mẹo này nhiều lần hơn và nhận ra nó thực sự hiệu quả cho quá trình học nghe của tôi. Nếu bạn muốn thử phương pháp này, bạn có thể:

– Sử dụng 1 đoạn băng, CD hoặc máy nghe nhạc giới hạn thời gian do vậy máy nghe nhạc có chế độ tự tắt. Hiển nhiên là thay vì để nó rung, bạn cần đặt nó bật đến khoảng thời gian bạn muốn.
– Đặt giờ trước khi bạn tỉnh. Ví dụ nếu bạn muốn dậy lúc 7 giờ sáng, đặt đồng hồ lúc 6 giờ sáng. Đặt chuông vừa đủ để nó không đánh thức bạn dậy hoàn toàn
Nhưng hãy nhớ rằng bạn không nên sử dụng mẹo này với toàn bộ tài liệu học nghe vì nó có thể rất ức chế với bạn. Bạn nên sử dụng tài liệu mà bạn đã nghe trước đó. Giờ thì thử và tận hưởng nhé.

ÉP MÌNH HỌC TRONG MỘT MÔI TRƯỜNG TIẾNG ANH

Bạn có thể tự tạo ra một môi trường ở nhà. Dưới đây là vài cách tôi đã sử dụng để tự tạo cho mình một môi trường khi tôi còn ở Việt Nam

1. Đặt tài liệu nghe giống như chuống điện thoại

Những phút đầu tiên thức giấc, bạn nên có một tác động lớn vào cảm xúc, trí tuệ của mình. Nếu bạn muốn có một ngày buồn bã, hay nghe nhạc buồn. Nếu bạn muốn thức dậy với đầy âu lo và mệt mỏi hãy đọc tin về cướp, giết….=)). Nếu bạn muốn một ngày mới với việc cải thiện ngoại ngữ của mình, thì cứ làm tương tự như vậy

2. Đọc báo bằng ngôn ngữ đích khi thức giấc

Nếu bạn cũng giống tôi, một người thích thu lượm cả đống tin tức hay hay trước khi đi làm, cố gắng thay thế tờ báo đang đọc bằng tờ báo ngoại ngữ nhé. Khi tôi bắt đầu học ngoại ngữ, tôi tự ép mình đọc CNN thay vì tớ báo việt nam

3. Dùng máy tính bằng ngoại ngữ

Ngày nay thì chúng ta đều may mắn có máy tính và sử dụng window hay macintosh bằng tiếng mẹ đẻ, giờ thì tắt chế độ đó đi, chuyển sang tiếng anh. Mỗi lần bạn gặp phải vấn đề máy tính cần sử lý. Cố mà đọc HELP để giải quyết vấn đề. Đó là cách đơn giản nhất chúng ta có thể tạo được một môi trường ngoại ngữ.

4. Xem truyền hình bằng tiếng anh

Chúng ta cũng không gặp khó khăn khi xem phim nhỉ? Giờ các bạn đều dùng truyền hình cáp là chính. Hãy chuyển sang tất cả các kênh tiếng anh. Nhờ đó, bạn lại một lần nữa đưa mình vào môi trường ngôn ngữ cần học. Mỗi khi có một bộ phim hay, bạn có thể bật sang chế độ tiếng mẹ đẻ để tự giải thoát mình =)). Nhưng hãy lưu ý rằng đừng bật phụ đề nếu bạn phát triển kỹ năng nghe của mình vì cơ bản tai chúng ta ít linh hoạt hơn khi mắt hoạt động. Do vậy, cần che phần phụ đề đi.

5. Tham gia diễn đàn ngoại ngữ trên mạng

Khi bạn làm như vậy, cần nhớ chọn diễn đàn mà ở đó đa phần đều là người bản địa. Thứ hai, tham gia vào các diễn đàn có nhiều người khá khẩm một chút, nếu không bạn sẽ sớm chán nản đấy.

6. Nếu bạn chơi điện tử, sử dụng tiếng anh nhé

Đây là một công cụ hữu hiệu để giúp cải thiện tiếng anh của bạn. Khi chơi, bạn gặp nhiều cơ hội để tương tác với lượng thông tin bằng ngôn ngữ đích. Các trò chơi đó bao gồm âm thanh, đối thoại và nội dung có thể giúp bạn thực hành cả kỹ năng đọc và nghe. Môi trường tương tác đó là yếu tố quan trọng giúp cho bạn có được cách thức học ngoại ngữ tốt.

7. Làm bạn với người bản địa

Nếu bạn đang học một ngôn ngữ phổ biến như tiếng Pháp, tiếng Trung, Tây Ban Nha, bạn nên nói chuyện với người bản địa gần nhà. Nếu không, bạn cũng không nên bỏ lỡ cơ hội làm quen với họ. Tin hay là họ đều sẵn sàng làm bạn của bạn thôi. Tại sao đó hả? Thử nghĩ xem nếu bạn tới một quốc gia khác sinh sống mà không có người thân là người bản địa xem? Sẽ khá vất vả với bạn đấy. Dưới đây là hai nơi chính bạn có thể tìm

– Hỏi hướng dẫn viên du lịch trong vùng. Người nước ngoài thường tới khu vực của bạn sẽ tập trung ở những điểm nhất định nơi họ có tiếng nói chung và sở thích chung. Hướng dẫn viên sẽ chỉ cho bạn chính xác quán bar hay câu lạc bộ mà họ hay lui tới. Bạn tới đó, uống vài hớp với họ và nói với họ rằng bạn muốn học ngoại ngữ. Hầu hết mọi người đều thấy vui nếu có ai đó muốn học tiếng của chính họ. Hỏi họ nếu họ có thể giúp bạn không. Bạn có thể đưa ra một lời đề xuất như : hướng dẫn họ miễn phí, và nhờ đó bạn có thể nói chuyện với họ. Nếu họ không đồng ý, tìm một người khác – đơn giản thôi mà.
– Bạn có thể tìm một vài diễn đàn học tập nơi du khách và những người xa xứ hay lui tới để trao đổi. Thay vì tới quán bar, bạn đưa ra đề nghị ngay trên diễn đàn đó. Ví dụ

www.livinginvietnam.com
www.alloexpat.com
www.expat-blog.com

Tất nhiên là sẽ có vô vàn trang web tương tự. Các thành viên ở đây vẫn hay chia sẻ nhiều về kinh nghiệm và hiểu biết của họ như : đồ ăn ngon, xin việc ở đâu, du lịch chỗ nào… Hãy dành thời gian xem, bạn sẽ thấy thích thôi. Vì bạn là người bản địa, bạn sẽ biết nhiều thứ mà họ không biết. Sau đó, có rất nhiều người nước ngoài muốn làm quen với bạn thôi.

Tôi nghĩ rằng những mẹo này là vừa đủ để bạn tạo cho mình một môi trường tương tác học ngoại ngữ. Cuối cùng thì bạn càng thực hành và nỗ lực, bạn mới thành công.

VÀI DÒNG CUỐI

Chúng ta vừa đi qua “05 bước để nói ngoại ngữ”, và tôi đã chia sẻ với bạn rất nhiều mẹo và công cụ giúp bạn học tập tốt hơn và rút ngắn con được học ngoại ngữ của mình. Nhưng, dù cho mẹo tôi mang lại cho bạn có thể thúc đẩy chiến thuật học của bạn nó cũng không phải là yếu tố quan trọng nhất cho sự thành công của bạn vì DÙ BẠN CÓ MANG TRÊN MÌNH LOẠI VŨ KHÍ NÀO ĐI CHĂNG NỮA, VINH QUAN SẼ KHÔNG THỂ ĐẾN NẾU BẠN KHÔNG RA CHIẾN TUYẾN “


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *