Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Công cụ tự học hữu hiệu mang tên Mind map


Ngữ pháp được nhiều người coi là “hố đen” của việc học tiếng Anh. Nó nhàm chán, đầy lý thuyết và khó hiểu.Phương pháp học tiếng anh hiệu quả cùng với Mind map sẽ giúp bạn thay đổi được những điều đó, để tiến tới nắm bắt và làm chủ ngôn ngữ này dễ dàng hơn.

học tiếng anh với mindmap

Ghi nhớ ngữ pháp

Cho dù bạn có đang học ngoại ngữ trong một trung tâm, hay với gia sư, hay tự học, bạn hẳn từng thấy các lý thuyết ngữ pháp trải đầy khắp nơi: trong những cuốn giáo trình, trong tờ bài tập, trong các bài thuyết trình trên mạng, và trong chính quyển vở của bạn. Việc “bội thực thông tin” về ngữ pháp tiếng Anh này sẽ không chỉ khiến bạn mệt mỏi mà còn bị rối và nhầm lẫn, khi não bộ của bạn phải dành rất nhiều thời gian và sức lực để liên hệ tất cả những thứ bạn học lại với nhau, rồi tìm kiếm ra một thông tin lý thuyết mỗi khi cần. Vì vậy, bạn sẽ cần một cách hữu hiệu để xâu chuỗi, kết nối và lưu trữ các lý thuyết ngữ pháp đã học.

Mind map là một phương thức tuyệt vời để làm điều đó. Lợi thế lớn nhất của những mind map về ngữ pháp chính là cái nhìn tổng quan rõ ràng và cấu trúc mạch lạc có thể bao quát tất cả các quy luật bạn đã từng học. Bạn có thể nhìn một lượt khắp chúng, tìm mối liên hệ giữa chúng, và dễ dàng thêm các “kích thích” cho bộ nhớ như màu sắc hay hình ảnh. Xâu chuỗi và hệ thống hóa kiến thức ngữ pháp chính là cách sử dụng mind map trong việc học ngữ pháp đầu tiên và thông dụng nhất.

Tiếp theo, bạn cũng có thể học ngữ pháp với mind map theo từng chủ đề. Một số gợi ý cho chủ đề có thể là các câu hỏi “Wh”, sự khác biệt giữa các thì động từ, hay phân biệt giữa 3 loại câu điều kiện…

Bạn cũng hoàn toàn có thể tạo một Mind map riêng biệt cho mỗi nguyên tắc ngữ pháp. Tuy nhiên, vì vậy này rất tốn thời gian, nên hãy chỉ làm nó cho những nguyên tắc đặc biệt quan trọng hoặc đặc biệt khó nhớ đối với bạn.

Một gợi ý nữa khi dùng Mind map đó là: Nếu bạn dùng một phần mềm làm Mind map, bạn có thể in các “bản đồ tư duy” cần thiết ra thành bản cứng và dán lên tường hoặc những chỗ bạn thường lưu tới. Ví dụ như trong nhà tắm, hay cạnh đầu giường, hoặc trên bàn học…

Tạo Mind map ngữ pháp như thế nào?

Cũng giống như khi học từ vựng, Mind map dành cho học ngữ pháp có thể được vẽ bằng tay, vẽ trên máy tính hoặc tìm trên mạng. Hiện tại đã có rất nhiều Mind map online được tạo ra miễn phí để bạn tận dụng nguyên tắc học tiếng anh hiệu quả này. Ví dụ như trang: http://www.grammarmindmaps.com/ chẳng hạn.

Nội dung khác liên quan:

Làm thế nào để nói tiếng anh lưu loát


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ KIỂM TRA MIỄN PHÍ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *