Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Học tiếng Anh


Tôi chia sẻ vài câu chuyện ở đây để bạn thấy được rằng, học tiếng anh quan trọng như thế nào!

Giấc mơ xuất ngoại tan tành

Bài viết này nhằm cung cấp cho bạn một số suy nghĩ của tôi về chuyện học tiếng Anh quan trọng như thế nào.

Anh bạn tôi đã mất giấc mơ xuất ngoại làm việc và định cư vì tiếng Anh kém. Chuyện của anh ấy rất… tội nghiệp:

Khi đang làm marketing cho một công ty nước ngoài đang tham gia vào thị trường Việt Nam, anh ấy đã được chính CEO mời làm quản lý dạng “mục tiêu” cho các hoạt động của thị trường Việt Nam. Chuyên môn của anh bạn này rất được, thậm chí CEO của công ty kia đã mời anh tham gia vào cuộc họp quan trọng của công ty.

Bạn biết đấy, một cuộc họp của một công ty toàn cầu, và con đường xuất ngoại làm việc là việc rất gần rồi.

Cuộc họp diễn ra tốt đẹp, mọi kết quả công việc cho thấy anh ấy dư đủ khả năng đáp ứng được vị trí mà công ty đưa ra. Nhưng thật trớ trêu, họ không nhận anh! Vì đơn giản rằng, anh không thể nói chuyện trực tiếp với họ bằng tiếng Anh hay đúng hơn, viết thì ok, nhưng khi nói ra, anh không hiểu họ, họ không hiểu anh! Chính khả năng tiếng Anh giao tiếp kém làm anh thất bại! Cuộc họp dài hơn bình thường vì khâu chuyển ngữ, và chính anh cũng thấy rằng chuyện đó thật sự bất tiện.

Mất cơ hội đầu tư lớn

Anh bạn khác của tôi vừa thành lập một công ty đầu tư, một nhóm môi giới gửi cho anh một tập tài liệu về một lĩnh vực rất mới.

Trợ lý chuyên trách của anh xem trước, mấy ngày sau anh trợ lý chỉ báo cáo rất ngắn gọn rằng, nó cực kì tiềm năng nếu đầu tư, số vốn có thể chiếm lên đến hơn 30% nguồn quỹ, và có thể phải kêu gọi thêm từ bên ngoài. Anh vẫn đắn đo và cần đưa ra quyết định sớm. Anh quyết định sẽ tự nghiên cứu đầy đủ vụ này.

Vấn đề là tập tài liệu đó bằng tiếng Anh, tất nhiên, anh đọc được nó, nhưng sẽ phải mất nhiều thời gian vì anh không có quen đọc “dài” như vậy, nhưng vốn dĩ có nhiều “nhân tài” sẵn có, anh đã yêu cầu dịch tập tài liệu đó và gửi cho anh bản dịch… Quả là một giải pháp đơn giản vẹn toàn.

Một tuần sau, “nhân tài” gửi cho anh tập tài liệu, cả Anh, cả Việt, đúng là có nhiều từ ngữ chuyên ngành và anh đã đọc trên bản dịch đó rất dễ dàng, anh chỉ mất 3 ngày nữa để kiểm tra toàn bộ thông tin và đánh giá tiềm năng của dự án. Anh triệu tập họp lãnh đạo và thuyết phục họ, chuyện đầu tư được thông qua nhanh chóng.

Nhưng, nhóm môi giới trả lời lại rằng, một quỹ đầu tư khác đã ký quyết định rót vốn vào đó từ một tuần trước rồi và đương nhiên, nếu công ty của anh muốn sang nhượng hoặc mua lại cổ phần thì cái giá sẽ rất rất đắt! Anh tiếc, nhưng đành ngậm ngùi bỏ qua.

Tăng lương hụt vì không qua bài test

Tôi copy nguyên câu chuyện của cô bạn tôi tại đây:

Tôi mới phải làm bài test công ty giao, trước đó thì không có bài test kiểu này, và trong số những nội dung test, có phần tiếng Anh! Trời ơi, tôi đã 20 năm gần như không nói tiếng Anh, nghe thì rất ít, và nói chung từ hồi cấp 3 lên đến Đại Học, tiếng Anh của tôi rất rất là ẹ, nhất là nghe nói, và bài test thì lại trải qua cả nghe nói đọc viết… Sếp không nói gì cả, chỉ kiểu nửa đùa nửa thật là sắp tới làm việc với khách hàng nước ngoài, ai làm tốt bài kiểm tra sẽ có nhiều cơ hội hơn. Chuyện này thì tôi biết, tôi ở vị trí chuyên môn, suốt ngày chỉ cắm mặt trong xưởng làm làm làm nhưng hôm trước tự nhiêm trưởng nhóm yêu cầu tôi làm một sản phẩm khác thường và có vẻ nó chính là lý do dẫn đến bài test này. Tôi làm qua loa và 2 tuần sau thì nhận được thông báo “mật” làm tôi rất chán! Tất cả những người có bài test tốt qua ngưỡng yêu cầu đều được tăng lương… tăng đáng kể, còn lại thì bị rơi vào hai trường hợp: xem xét thôi việc hoặc không có gì thay đổi! Tôi suýt nữa bị xem xét cho thôi việc, nhưng vì tôi là một nhân viên lành nghề nên được giữ lại. Công ty hỗ trợ cho tôi mỗi tháng thêm một khoản tiền để đi học tiếng Anh, nếu sau 6 tháng mà kết quả tiếng Anh của tôi không cải thiện, tôi sẽ không những bị đuổi việc mà công ty còn không cho phép tôi lĩnh khoản tiền hỗ trợ học phí trên!

Cần 1-2 năm để thành thạo tiếng Anh

Một anh bạn khác của tôi, giám đốc một trung tâm tiếng Anh cho người đi làm nói rằng: cần đến hơn một năm thậm chí 2 năm học liên tục để có thể trở thành một người nói tiếng Anh/nghe tiếng Anh thành thạo.

Nếu bỏ bê 1 năm không học, bạn sẽ phải bù lại bằng vài tháng làm quen lại.

Nhiều người đi nước ngoài du học 2 năm, nói tiếng Anh là chính, sau đó về Việt Nam, phải mất đến hơn tháng mới nói lại tiếng mẹ đẻ bình thường được, mà đó lại là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình đó nhé! Còn với ngoại ngữ, chỉ cần bỏ một thời gian ngắn, gần như bạn hụt đi rất nhiều từ vựng cho đến khả năng phát âm!

Không học liên tục, không dùng liên tục, ít nhất bạn cũng nên nghe nhạc tiếng Anh liên tục để không bị rơi rụng vốn từ và quên cách nói, ngữ điệu hoặc đơn giản là được tắm trong ngôn ngữ tiếng Anh.

Khi chưa mất đi cơ hội, bạn sẽ chưa biết được cơ hội đó lớn thế nào đâu, do đó, hãy luôn trong tư thế sẵn sàng cho mọi cơ hội sắp đến. Hãy hoc tieng Anh càng sớm càng tốt nhé!


ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ KIỂM TRA MIỄN PHÍ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *