Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Ngôn điệu và cách nói tiếng Anh tự nhiên hơn


Trong ngôn điệu, yếu tố ngữ điệu đóng vai trò đặc biệt trong tiếng anh giao tiếp hàng ngày. Làm chủ được ngữ điệu tức là bạn không còn nói như một chú robot, mà đã sử dụng được tiếng Anh một cách nhuần nhuyễn, tự tin hơn.

tieng anh giao tiep hang ngay

Ngữ điệu là gì?

Ngữ điệu (intonation) là sự thay đổi về cao độ trong một cụm từ, một câu nói. Trong tiếng Anh, nó đóng vai trò chính yếu trong việc truyền tải thái độ hoặc tình cảm của người nói, đánh dấu thông tin quan trọng, và giúp người nghe xác định các cấu trúc ngữ pháp. Dưới đây là một số khái niệm và góc nhìn về ngữ điệu đã được ghi chép lại qua thời gian.

  • (tạm dịch) Ngữ điệu là một phần rất quan trọng của ngôn ngữ. Nếu chữ “right” được nói với độ cao tăng lên so với chữ trước nó, nó sẽ được hiểu là một câu hỏi. Nếu ngược lại, nó sẽ được hiểu như một lời khẳng định hoặc đồng ý.

(Peter Roach, cuốn “English Phonetics and Phonology: A Practical Course”,

NXB Đại học Cambridge, 2009)

  • (tạm dịch) Ngữ điệu có 2 cách hiểu chính. Thứ nhất, sự giảm độ cao âm thanh được cảm nhận như sự chắc chắn, còn sự tăng cao độ là sự thiếu chắc chắn. Thứ hai, độ cao thấp thể hiện một sự nhấn mạnh, do nó yêu cầu người nói phải phát âm có trọng lực.

(Michael Halliday, trong lớp học “A Course in Spoken English: Intonation”,

giảng bởi R. Mackin M.A.K. Halliday, and J. McH. Sinclair,

NXB Đại học Oxford, 1970)

  • (tạm dịch) Trong nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, ngữ điệu có thể chỉ điểm bộ phận quan trọng của lời nói. Nó có thể giúp ta xác định phần nào là thông tin nền, và phần nào là thông tin chính. Điều này giúp cho lời nói ít bị phụ thuộc bởi thứ tự nói hơn là trong ngôn ngữ viết.

(Michael Swan, sách dạy ngữ pháp của NXB Đại học Oxford, 2005)

Cũng cần lưu ý rằng, dù có chức năng rất quan trọng trong việc truyền tải các thông tin không nói thành lời, ngữ điệu chỉ có thể phát huy tác dụng trong mối liên hệ chặt chẽ với các bộ phận khác của ngôn điệu: trọng tâm, cường độ và nhịp độ.

Làm thế nào để luyện tập ngữ điệu?

Có rất nhiều cách để bạn luyện ngữ điệu. Đầu tiên, bạn có thể chọn cho mình một “hình mẫu lý tưởng” trong việc nói tiếng Anh và tập nói theo họ. Bạn cũng nên học một số quy luật ngữ điệu cơ bản (VD như việc tăng cao độ ở cuối câu hỏi, hay các ý nghĩa khác nhau khi thay đổi ngữ điệu trong các câu hỏi đuổi…). Các bài luyện tập về cao độ trên mạng Internet, với các yêu cầu về việc phán đoán thái độ và cảm xúc của người nói, hay phán đoán các ý hiểu khác nhau của câu nói, cũng rất hữu ích với người mới học.

tieng anh giao tiep hang ngay 1

Tuy nhiên, phương pháp học quan trọng nhất của ngữ điệu cũng là phương pháp không thể thiếu khi học bất kỳ thành phần nào khác của tiếng Anh: thực hành vào các tình huống tieng anh giao tiep hang ngay. Vì vậy, hãy bắt đầu nói tiếng Anh có ngữ điệu ngay ngày hôm nay, và nhanh chóng cải thiện giọng nói robot của bạn

Tìm hiểu thêm: Các từ viết tắt thông dụng trong tiếng anh


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *