Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Spaced Repetition là gì tại sao nó lại phổ biến như vậy?


Sau phần 1 về giới thiệu tổng quan của Spaced Repetition, phần 2 của chuỗi bài sẽ đưa ra một số lời khuyên và các ứng dụng, phần mềm giúp bạn tận dụng phương pháp học tiếng anh hiệu quả này.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-nhanh-nhat1

Bí kíp sử dụng Spaced Repetition

Dạng bài học và luyện tập được sử dụng nhiều nhất của Spaced Repetition chính là flashcard. Ngoài ra, nó còn có thể được sử dụng dưới dạng âm thanh như trong giáo trình Pimsleur hay Effortless English, hoặc rất nhiều biến thể khác. Dưới đây là một số “mẹo” sử dụng phương pháp này

    1. Tự chấm điểm trung thực nhưng nhanh chóng

Việc quãng thời gian giữa hai lần lặp lại của bạn bị giới hạn nghĩa là bạn không thể thoải mái chấm điểm hoặc xem các nội dung kiến thức khác. Vì vậy, sau mỗi lần lặp lại một kiến thức, bạn cần ngay lập tức trung thực về việc mình có nhớ lại đúng thông tin về nó hay không.

    2. Cố gắng học theo ngữ cảnh, học theo câu đầy đủ

Đừng dừng lại ở việc lặp đi lặp lại một từ duy nhất, hãy học nó theo ngữ cảnh hoặc trong một ví dụ cụ thể (lặp đi lặp lại cả ngữ cảnh, ví dụ đó). Điều này giúp bạn tránh việc học máy móc, hoặc cách hiểu không đầy đủ về kiến thức đang được học

  3. Tìm nội dung thú vị

Tiếng Anh không thiếu những nội dung vừa thực tiễn vừa thú vị. Bạn không cần mất thời gian học về các bộ phận của não, những lý thuyết kinh tế… nếu chúng làm bạn cảm thấy nhàm chán. Nhất là khi bạn phải liên tục lặp lại chúng

4. Đừng do dự bỏ qua các kiến thức không cần thiết

Khi học nhiều từ có mức độ khó khác nhau cùng một lúc, bạn phải lồng ghép các quãng thời gian của chúng lại với nhau. Càng học những kiến thức linh tinh không liên quan, bạn càng bị mất tập trung với những kiến thức quan trọng, hay ho.

Các phần mềm, ứng dụng sử dụng Spaced Repetition

  • Anki:
    Trong tiếng Nhật có nghĩa là “ghi nhớ”, Anki là một trong những công cụ Spaced Repetition phổ biến nhất trên toàn thế giới với 3 lý do: một hệ thống các flashcard có sẵn khổng lồ và đa dạng, sự kiểm soát hoàn toàn của người dùng (giúp họ điều chỉnh và cá nhân hóa các flashcard của mình), và nó hoạt động trên mọi môi trường (hệ điều hành, thiết bị…).
  • Flashcards Deluxe:
    Một lựa chọn thay thế cho Anki với chất lượng khá và giá cả thấp hơn là Flashcards Deluxe. Đây là ứng dụng dành cho điện thoại di động và cho phép bạn tự tạo các flashcards nhiều mặt, cùng các minh họa bằng âm thanh và hình ảnh, hoặc sử dụng các bộ flashcard có sẵn trên Quizlet.com hoặc Cram.com.
  • Memrise
    Memrise cũng là một công cụ vô cùng được yêu thích. Công cụ này rất chú trọng phát triển các lựa chọn minh họa (chất lượng cao, được xây dựng bởi chính những người dùng trước, đã được kiểm nghiệm khoa học và qua quá trình tính toán kỹ lưỡng), các bài học thú vị và vui vẻ (rất nhiều trò chơi được lồng ghép vào quá trình học), và tính xã hội cao trong cộng đồng những người dùng.

Trên đây là những gì bạn cần biết về phuong phap hoc tieng anh “thần bí” Spaced Repetition. Từ giờ, khi gặp lại những dấu hiệu của phương pháp này trong các giáo trình, phần mềm học ngoại ngữ bạn sử dụng, bạn đã biết nó là gì và tận dụng nó thế nào rồi nhé!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *