Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Phần mềm học ngoại ngữ Anki – Điểm mạnh và điểm yếu


Với thế mạnh về khả năng kích thích não qua hình ảnh và âm thanh, các công cụ điện tử luôn chứa đựng tiềm năng về những phương pháp học tiếng anh nhanh nhất. Một trong số các công cụ đó là phần mềm Anki – phần mềm flashcard đang rất “hot” trong giới học tiếng Anh.

phuong-phap-hoc-tieng-anh-giao-tiep1

Là một người học tiếng Anh, hẳn là bạn đã nghe nói đến flashcard? Flashcard là một phương pháp ghi nhớ kiến thức dựa vào những tấm giấy gợi ý vô cùng hữu ích. Chúng ta có thể tự làm ra những bộ flashcard cho mình chỉ với giấy, bút và kéo. Nhưng gần đây, các phần mềm hoặc ứng dụng tạo flashcard điện tử đã liên tục ra đời, giúp cho việc tạo và dùng flashcard của bạn được đa dạng, dễ dàng, thuận tiện và hiệu quả hơn. Một trong số đó phải kể đến Anki.

Anki là một phần mềm flashcard đề cao tính tương tác. Các tính năng chính của nó bao gồm: sử dụng kho flashcard có sẵn hoặc do những người dùng Anki khác tạo lập, tạo các bộ flashcard riêng của bạn, và sử dụng chúng. Để bạn có thể dễ dàng lựa chọn giữa Anki và các công cụ học tiếng Anh khác, dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm của phần mềm này.

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm: Phần mềm Anki sử dụng trên máy tính là hoàn toàn miễn phí, và ứng dụng dùng cho điện thoại thì tốn $25, tức là khoảng hơn 500k (nhưng được nhiều người dùng đánh giá là đáng tiền).
  • Tính cá nhân hóa: Mỗi khi bạn dùng một bộ flashcard (ví dụ như xem một hình gợi ý rồi tìm từ tiếng Anh phù hợp với gợi ý đó), hệ thống của Anki sẽ lưu lại kết quả, phân tích xem từ nào với bạn là dễ hay khó, và thiết kế tần số xuất hiện của các từ sao cho bạn nhớ được mọi từ một cách dễ dàng nhất. Không chỉ có thế, bạn cũng có thể tự lập một bộ flashcard với các từ mong muốn, cách minh họa mong muốn và cách sắp đặt mong muốn – và điều chỉnh nó sao cho trùng khít với nhu cầu học của mình.
  • Tính tương tác: Không chỉ là tương tác với phần mềm và bộ flashcard, bạn còn có thể tương tác với cộng đồng khổng lồ những người dùng Anki. Bạn có thể chia sẽ và phát tán bộ flashcard do mình lập nên, xem và sử dụng các bộ flashcard của người khác, chia sẻ ý kiến, quan điểm và giúp đỡ nhau.
  • Tiện ích đồng bộ hóa trên mạng: Bạn có thể sử dụng cùng một tài khoản để dùng Anki trên nhiều thiết bị: máy tính, máy tính bảng, điện thoại di động… Chúng sẽ liên tục được liên kết với nhau, tổng hợp mọi thông tin về bạn và trang chủ của bạn trên website sẽ ghi lại quá trình học của bạn trên tất cả các thiết bị đó. Bằng cách này, bạn có thể dùng Anki bất cứ đâu mà không cần chuyển mọi bộ flashcard vào trong một thiết bị nhất định.

Nhược điểm:

Theo như những bài đánh giá về Anki trên Internet, phần mềm này có nhược điểm chính về thiết kế giao diện. Giao diện của Anki được đánh giá là không đẹp mắt, khó hiểu và khó sử dụng. Vì vậy, một người mới mở tài khoản sẽ cần đến 1, 2 ngày để làm quen với nó và học cách sử dụng nó.

Sử dụng flashcard là một trong những Phương pháp tự học tiếng anh nhanh nhất, điều này không còn gì phải bàn cãi. Đáng nói là, có rất nhiều công cụ tạo và dùng flashcard khác nhau để bạn lựa chọn. Và Anki chắc chắn là một trong những lựa chọn sáng giá nhất của bạn.

Xem thêm bài viết: Làm thế nào để nói tiếng Anh lưu loát


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *