Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

English teacher job: Vì sao người VN nói tiếng Anh khó

Việt Nam là một trong những nước có trình độ tiếng anh không được cao trong khu vực và bản thân người Việt gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng anh. Sau đây là một số nguyên nhân đưa ra dựa trên góc nhìn của giáo viên tiếng anh nước ngoài ( English teacher job )  về lí do người Việt khó học tiếng anh.

Jesses Perterson, một giáo viên tiếng anh ở Việt Nam chia sẻ:

Khi còn học ở Canada, tôi từng làm tại một nhà hàng. Người Việt đầu tiên mà tôi gặp là một đầu bếp. Cô ấy rất đáng yêu, hài hước, luôn mỉm cười nói chuyện tiếng Anh với tôi, nhưng tôi thương không thể hiểu cô ấy nói gì. Cách đây vài năm, mẹ đến Việt Nam thăm tôi. Hàng xóm người  mà tôi nghĩ họ có thể nói tiếng Anh khá tốt đã hỏi thăm mẹ tôi bằng những câu hỏi tiếng Anh thông dụng như: “How are you?”. Khi đó, mẹ tôi cũng thực sự lúng túng vì không hiểu họ đang nói gì. Từ đó tôi nhận ra rằng, sau một thời gian sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, tôi đã quen với “cách người Việt nói tiếng Anh”.

Lí do chính khiến người Việt gặp khó khăn trong việc học tiếng anh đó là:

  1. Tiếng Việt là một thứ ngôn ngứ độc đáo, có âm điệu, có dấu. Điều đó làm cho tiếng Việt trở thành một thứ tiếng đặc biệt trong 6500 ngôn ngữ khác. Chính sự khác đã gây khó khăn cho người Việt khi học một thứ ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng anh.
  2. Phần lớn giáo trình dạy tiếng anh cho người Việt đều được dịch từ tài liệu nước ngoài, giáo trình cho những nước không sử dụng ngôn ngữ có âm sắc như người Việt, trong khi người Việt phải sử dụng một cơ miệng hoàn toàn khác khi nói tiếng anh. Vì thế ngay từ đầu, người Việt đã gặp rất nhiều bất lợi khi tiếp xúc với tiếng anh.
  3. Phương pháp dạy tiếng anh của Việt Nam chú trọng lí thuyết, lấy ngữ pháp và từ vựng làm gốc trong khi nền tảng của tiếng anh là phát âm. Chính vì thế, khả năng nghe nói của người Việt thường không tốt. Hơn nữa, ngay từ đầu đã sai trong phát âm thì sau đó sẽ tạo thành một thói quen và rất khó sửa về sau, phát âm sai lại đồng nghiac với việc nói sai và nghe khó, vì vậy nó tạo thành một lối mòn và cản trở lớn cho người Việt.
  4. Người Việt khá thụ động. Có lẽ do trong quá trình học luôn bắt đầu từ lí thuyết, không chú ý đến việc thực hành nên dễ hình thành tâm lí ì ạch, bị động khi học trong khi đó việc chủ động trong tiếng anh là rất cần thiết. Đó là cách duy trì động lực, nâng cao tinh thần học hỏi để có thể gíup người học sửa sai và học hỏi đuợc nhiều hơn.

Trên đây là một số nguyên nhân mà giáo viên dạy tiếng anh ( english teacher job) đưa ra về khó khắn mà người Việt gặp phải khi học tiếng anh. Để khắc phục vấn đề này, các trung tâm tiếng anh hay các trường học đều có nhu cầu tuyển giáo viên tiếng anh tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác- nơi có nhu cầu học tiếng anh cao. Hi vọng càng về sau, giáo dục tại Việt Nam sẽ tìm ra nhiều phương pháp học tập phù hợp, hiệu quả cho người Việt để việc học tiếng anh trở nên dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm: Một số phẩm chất của giáo viên tiếng Anh

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *