Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Phát âm chuẩn và phát âm hay trong tiếng anh


Trong giao tiếp tiếng anh,chất giọng chuẩn là yếu tố hàng đầu và cũng là điều mà ai cũng mong muốn đạt được.Cách Phát âm tiếng anh quyết định hiệu quả giao tiếp vì làm người nghe hiểu được và không cảm thấy khó chịu khi nghe .Vậy làm sao để phát âm chuẩn, hay?

Đầu tiên bạn phải hiểu thế nào là phát âm chuẩn, chuẩn mực trong phát âm là gì ? Không riêng gì tiếng anh mà bất kể ngôn ngữ nào cũng đều có một chuẩn tắc về cách phát âm. Bạn cần phân biệt giữa phát âm chuẩn và phát âm hay .Có thể thấy rằng phát âm chuẩn là từng âm phải chính xác, từng từ phải chính xác và phải nói đúng tốc độ và ngữ điệu của người bản xứ.Còn phát âm hay là giọng nói rõ ràng và trong trẻo. Một người phát âm chuẩn chưa chắc đã hay và ngược lại, phát âm hay chưa hẳn đã là chuẩn. Tuy nhiên, khi giao tiếp nếu bạn vừa có cách phát âm tiếng anh chuẩn lại vừa có giọng nói hay và truyền cảm thì quá tuyệt vời.

Phát âm chuẩn là điều bạn có thể rèn luyện, sửa đổi, đơn giản như trong Tiếng Việt, giọng nói nguời Hà Nội được chọn là giọng chuẩn. Nếu bạn là người địa phương khác bạn cũng hoàn toàn có thể luyện được âm chuẩn thì trong tiếng anh cũng vậy, Tiếng Anh là ngôn ngữ thế giới vì vậy ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có cách phát âm tiếng anh chuẩn khác nhau. Bạn có thể lựa chọn giữa giọng Anh và giọng Mĩ để học, bởi vì đây là hai kiểu phát âm thông dụng nhất trên thế giới và có thể coi là chuẩn để người nghe dễ dàng hiểu được những gì bạn nói.

Còn phát âm hay là yếu tố làm nên xúc cảm cũng như sức hút của câu chuyện, nếu coi phát âm chuẩn là nội dung thì hay có thể gọi là hình thức, điều đầu tiên bạn nhận thấy khi một câu chuyện bắt đầu. Hãy nghĩ đến việc bạn nghe một MC hay một tổng đài viên nói chuyện, chắc hẳn chất giọng của họ làm bạn muốn nghe và muốn theo dõi câu chuyện ngay từ khi họ cất tiếng nói đúng không ? Phát âm hay phụ thuộc vào chất giọng mỗi người từ khi sinh ra nhưng không phải là không thể luyện được. Chỉ cần bạn kiên trì có thể thay đổi giọng nói của mình trở nên hấp dẫn hơn.

Vậy làm sao để phát âm chuẩn và hay đây? Nghe và bắt chước giọng nói người bản xứ về ngữ điệu, tốc độ ,nối âm;  tra phiên âm của từ trong từ điển để có thể đọc chính xác từng từ , từng âm;  đọc lặp đi lặp lại mỗi ngày để nhớ, để miệng quen với cách phát âm, âm bạn nói ra sẽ mềm hơn lưu loát và trôi chảy. Và cũng đừng quên ghi âm lại giọng nói mỗi ngày để xem bạn đã tiến bộ thế nào nhé .

 Tham khảo thêm: 

Cách học kỹ năng viết tiếng anh


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *