Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

05 BƯỚC HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ – CHƯƠNG 4: KỸ THUẬT ĐỌC TỰ DO


“[Bản dịch của cô giáo Minh Trang aroma]

CHƯƠNG 4: KỸ THUẬT ĐỌC TỰ DO

“Nhiều người biết dạy, nhưng nhiều người lại biết làm”.
(Some people know how to teach, and some know how to do.)
Nếu bạn đã lựa chọn được chủ đề như tôi đã hướng dẫn ở trên, bạn có thể bắt đầu việc học của mình. Tôi sẽ hướng dẫn bạn có được lượng thông tin đầu vào đầu tiên bằng việc sử dụng kỹ thuật tôi là ‘ĐỌC TỰ DO” (free reading) như tôi đã đề cập ở Chương 3.

Đọc tự do và đọc hiểu (free reading & comprehesion reading)

Khi tôi đưa ra nội dung này, nó khác với kỹ thuật đọc hiểu ( comprehension reading) mà bạn vẫn thường phải đọc trong các bài khóa. Phần đọc hiểu điển hình này chiếm tới nửa trang sách và đôi khi dài hơn mong đợi của người viết. Khi đọc, bạn buộc phải gạch chân dưới từ mới. Trong rất nhiều cuốn sách, tác giả đôi khi phải giúp bạn làm điều đó. Bạn cũng nên thường xuyên buộc phải tra từ điển để hiểu nghĩa của từ vựng, sau đó cố gắng nhớ nó. Rồi bạn sẽ nhìn thấy vài câu hỏi dưới đoạn văn và trả lời. bạn có thể dịch đoạn văn đó sang tiếng mẹ đẻ….Về cơ bản, đó là phương pháp HỌC. Để giúp bạn hiểu được ý nghĩa đầy đủ hơn của kỹ năng đọc hiểu, tôi sẽ cho bạn một ví dụ minh họa. Vui lòng lưu ý rằng ví dụ minh họa này bằng tiếng anh và tiếng anh là ngôn ngữ thứ 2 của tôi. Nếu bạn là người bản địa và học một thứ tiếng khá, kỹ thuật này cũng có giá trị. Giờ hãy thử xem ví dụ dưới đây:

“ She is not normal camera-shy but a tired-looking Sarha Ferguson avoided reporters on her arrival at Los Angeles airport. And again later when she was due to be the star of a Hollywood red-carpet event, honoured by a children’s charity for her humanitarian work. But her efforts to help others have been overshadowned by her attemptes to help herself and Ms. Ferguson sneaked in to collect her award.

She has said she’s sorry after a newspaper secretly filmed her offering access to Prince Andrew for half a million pounds. There’s suggestion he knew of her plan.

In the past Sarah Ferguson has been an author, TV presenter and film producer. But her media company recently collapsed with large debts. She admitted money problems but said they were no excuse for a serious lapse in judgment. This attempted deal, though not illegal, may have gone too far.

Rajesh Mirchandani, BBC News, Los Angeles

Trong bài viết này, chúng ta có thể nhìn thấy vô số từ mới;

Camera-shy
Red-carpet event
Humanitarian work
Overshadowed by
To help herself
Sneaked in
Collapsed with large debts
Admitted with large problems
A serious lapse in judgment
Have gone too far
=====

Đây là một phần học ngoại ngữ mà tôi kiếm từ trang Learning English do BBC Vietnamese cung cấp cho người học. Trang web này hướng tới việc hỗ trợ người Việt học Tiếng Anh. Về cơ bản, đây là một trang web hữu ích. Tôi không có ý định chỉ trích gì ở đây. Ý tôi là chỉ cho bạn sự khác biệt giữa hai phương pháp học đọc mà chúng ta vừa mới đề cập tới. Vì khi bạn có thể nhìn thấy được ví dụ trên, các từ vựng được xem là “quan trọng” được gạch chân hoặc được bôi đập, rồi tiếp đến là một loạt các từ vựng được giải nghĩa. Nếu tôi có ý định học nội dung này trong 01 lớp học tiếng anh, giáo viên sẽ viết những từ này lên bảng, giải thích nghĩa và yêu cầu bạn phát âm. Phương pháp này tương đối phổ biến với những ai học ngoại ngữ từ khi học căn bản cho tới phương pháp học nâng cao. Khi sử dụng phương pháp này, giáo viên thường mặc định bạn đã biết tất cả các từ vựng này. Những từ được gạch chân và những từ được in đậm sẽ được chú ý vì chúng có vẻ như phức tạp hơn và khó khăn với người học.

Được rồi, giờ tôi sẽ hỏi bạn một câu hỏi” bạn có chắc rằng những từ vựng đó khó và rất quan trọng khiến bạn buộc phải dành thời gian và nỗ lực không?”. Giờ thì bạn thử nhớ lại phương pháp 80/20 và các từ vựng lõi ở chương 2 mà xem: chiến thuật của chúng ta tập trung vào các từ vựng lõi chiếm 5% lượng từ vựng và đưa ra được 95% kết quả. Nếu vậy, bạn có chắc rằng những từ vựng bạn dành thời gian học sẽ là những từ vựng phổ biến không? Quay trở lại với ví dụ trên, bạn có thể nhận ra rằng Kỹ năng đọc hiểu thường hướng bạn về các từ vựng KHÓ . Câu hỏi tiếp của tôi là : Liệu các từ đó có phải là những từ phổ biến? Không may thay, câu trả lời không. Hầu hết, những từ đơn giản và ngắn – lại là những từ phổ biến hơn những từ dài và phức tạp. Bạn thử xem trong trang web www.wordcount.org mà xem. Trang web này cung cấp cho ta thứ tự những từ phổ biến nhất. Mặc dù tôi không thể cam đoan với bạn về độ chính xác, nhưng ít ra chúng ta cũng mường tượng được vấn đề.
Trong phần “Find word” của trang web này, bạn thử tìm từ humanitarian xem, bạn sẽ thấy nó ở vị trí 11507. Vị trí này nói cho bạn biết từ vựng này chẳng mấy phổ biến hơn các từ vựng lõi (mà tôi nói là 3000 từ vựng phổ biến nhất)

Nếu bạn muốn khám phá về tần suất sử dụng của các từ bạn bạn có thể vào trang web: http://en.wikitionary.org/wiki/Wiktionary:Frequency lists

Tuy nhiên, trang web này không chỉ cho bạn biết từ vựng bạn sẽ tìm, do vậy bạn phải tìm kiếm thông thường thôi nhé. Nhưng nếu tôi là bạn, tôi sẽ không phí thời gian làm việc này, cái tôi cần quan tâm là các từ vựng lõi và làm thế nào bạn có thể sử dụng thành thạo các từ vựng này.

Giờ quay trở lại ví dụ tôi đưa ở trên và thử tiếp cận theo cách hiệu quả hơn. Chúng ta sẽ bỏ một loạt những chữ đậm và chữ in nghiêng đi, và đoạn văn trở nên ngắn gọn hơn, tôi sẽ kiếm một bài báo khác cùng một chủ để để làm rõ vấn đề hơn, và tôi đã tìm thấy được đoạn văn sau;

Sarah Ferguson was cauht on tape accepting cash from an undercover journalist in exchange for access to her ex husband, Prince Andrew, Britain’s special representative for international trade and investment.

“five hundred thousand pounds when yo can, to me ….(to) open doors,” Ferguson, 50 , says on videotape during a meeting at a swanky London apartment, according to the British tabloid News of the World, which also printed a transcript of converstaion.

“Then you open up all the channels, whatever you need, whatever you want..we can do so much,” she went on. “If you want to meet him in your business, look after me and he’ll look after you.”
Ferguson, a former Weight Watchers spokeswoman, appears to ask the reporter, who is posing as an international tycoon, for $40,000 in cash, and $720,000 by
wire transfer “”if you want a deal with Andrew… and then you meet Andrew.””

After a pile of money is show on a coffee tape, the duchess puts her head in her
hands (it’s unclear if she’s smiling or crying), and then moments later, hauls away
a black computer bag stuffed with the cash, which is described as a fee for “”doing
the big deal with Andrew.””

Ferguson says that Andrew was aware of the deal, but the newspaper says he was
not.

“”I will listen to the friendship talk between you two. And then I do it… You two talk. I listen. Then I activate,”” she said. “”He meets the most amazing people.And he just throws them my way.””

Ferguson wed the Duke of York, who is fourth in line to the throne, in 1986, but they split 10 years later. They are parents to two daughters, Beatrice, 21, and Eugenie, 20.

“”He’s so amazing,”” Ferguson says on the videotape. “”We’re the happiest divorced
couple in the world.””

The royal family was unavailable to comment. Fergie said in a statement that she
had money problems but “”that is no excuse for a serious lapse in judgment, and I
am very sorry that this has happened. I very deeply regret the situation and the
embarrassment caused.””

Fergie has lost millions in business ventures (including the closing of her promotional firm, Hartmoor, last year, which she poured $2 million into), but still
preferred to travel first class and in a chauffeur-driven Bentley.

Her $3 million contract with Weight Watchers expired in 2007, and according to
the Times of London, she had to scale back her lavish 50th birthday party to a
family meal because she couldn’t afford it.

Nếu bạn có thể thấy trong hai bài viết trên, bạn sẽ nhìn ra nhiều từ vựng xuất heienj từ 2,3, hoặc đến 4 lần. Chúng là : reporter, attempt, newspaper, film, access, deal, family…. Cụm từ say on the video tape xuất hiện 02 lần. Do vậy, bạn nhanh chóng có thể, hãy để tôi gạch chân những từ này trong nội dung bài viết bên dưới:

She’s not normallyu camera-shy but a tired- looking Sarah Ferguison avoided reporters on her arrival at Los Angeles airport. And again later when she was due to the star of a Hollywood red-carpet event, honoured by a children’s charity for her humanitarian work. But her efforts to help others have been overshadowed by her attempts to help herself and Ms.Ferguson sneaked in to collect her award.

She has said she’s sorry after a newspaper secretly filmed her offering access to Prince Andrew for half a million pounds. There’s no suggestion he knew of her plan.

In the past Sarah Ferguson has been an author, TV presenter and film producer. But her media company recently collapsed with large debts. She admitted money problems but said they were no excuse for a serious lapse in judgment. This attempted deal, though not illegal, may have gone too far.

+++++++++++++++++

Sarah Ferguson was caught on tape accepting cash from an undercover journalist in exchange for access to her ex husband, Prince Andrew, Britain’s special representative for international trade and investment.

“Five hundred thousand pounds, (approx $750,000) when you can, to me….(to) open doors,” Ferguson, 50, says on videotap during a meeting at a swankly London apartment, according to the Bristish tabloid News of the World, which also printed a transcript of the conversation.

“Then you open up all the channels, whatever you need, whatever you want…We can do so much,” she went on. “ If you wan to meet him in your business, look after me and he’ll look after you.”

Ferguson, a former Weight Watchers spokewoman, appears to ask the reporter, who is posing an international tycoon, for $40,000 in cash, and $720,000 by wire transfer “if you want a deal with Andrew and then you meet Andrew.”

After a pile of money is show on a coffee tape, the duchess puts her head in her hands (it’s unclear if she’s smiling or crying), and then moments later, hauls away a block computer bag stuffed with the cash, which is described as a fee for “doing the big deal with Andrew.”

Ferguson says that Andrew was aware of the deal, but the newspaper says he was not.

“I will listen to the friendship talk between you two. And then I do it…You two talk. I listen. Then I activate,” she said. “He meets the most amazing people. And he just throws them my way.”

Ferguson wed the Duke of York, who is fourth in line to the throne, in 1986, but they split 10 years later. They are parents to two daughters. Beatrice, 21, and Eugenie, 20.

“He’s so amazing,” Ferguson says on the videotape. “ We’re the happiest divourced couple in the world.”

The royal family was unavailable to comment. Fergie said in a statement that she had money problems but “that is no excuse for a serious lapse in judgement, and I am very sorry that this has happened. I very deeply regret the situation and the embarassment caused.”
Fergie has lost millions in business ventures (including the closing of her promotional firm, Hartmoor, last year, which she poured $2million into), but still preferred to travel first class andi n a chauffeur-driven Bentley.

Her $3 million contract with Weight Watches expired in 2007, and according to the Times of London, she had to scale back her lavish 50th birthday party to a family meal because she couldn’t afford it.

Một lần nữa, nếu bạn muốn kiểm tra những từ vựng trên, bạn có thể tham khảo tragn web http://wordcount.org/main.php. Ở trang web này, bạn có thể đánh thử từ “attempt” và sẽ nhận ra rằng nó đứng ở hàng số 882.

Kết quả đó chỉ rằng từ ATTEMPT đứng ở hàng nhóm 3000 từ phổ biến nhất trong tiếng Anh. Về mặt logic mà nói, những từ thường xuyên xuất hiện trên báo chí sẽ là những từ phổ biến nhất. Đối ngược lại, những từ được in đậm hoặc gạch chân trong nội dung từ vựng đọc hiểu trên, ví dụ như CAMERA-SHY, RED-CAPET EVENT, HUMANITARIAN WORK lại là những từ khó học chứ không phải những từ vựng phổ biến. Với kinh nghiệm của tôi, tôi dám cá là chẳng bao giờ bạn sử dụng chúng trong nhiều cuộc đối thoại.

Giờ bạn đã có một ý tưởng tương đối ổn về cách tiếp cận mà tôi vừa mới chia sẻ với bạn, bạn có thể băn khoăn là LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ CÓ ĐƯỢC NHỮNG TỪ PHỔ BIẾN NÀY. Hãy đọc lướt qua những bài báo trên và tìm những từ lặp lại khi tôi đưa ví dụ trên nhé. Chúng ta sẽ SỬ DỤNG MỘT PHƯƠNG PHÁP HIỆU QUẢ HƠN – kỹ thuật đọc tự do. Đối với kỹ thuật này, bạn sẽ chẳng phải gạch chân vào đoạn văn, cũng chẳng phải dịch thật gì cả, không đặt câu hỏi. Nhưng phương pháp này được thiết kế để giúp BẠN CÓ ĐƯỢC NHỮNG TỪ NGỮ PHỔ BIẾN NHẤT. Nếu bạn tuân thủ phương pháp này, bạn bảo chuẩn bị tinh thần đọc rất nhiều. Khi đọc, không nhất thiết phải hiểu 100% nội dung. Bạn có thể cảm thấy không mấy thoải mái vì bạn có thiên hướng muốn hiểu toàn bộ nội dung của bài viết. Tuy nhiên, bạn sẽ sớm làm quen được với phương pháp mới này và sau đó bắt đầu tự nắm bắt được một lượng từ vựng lõi thông qua kỹ thuật này

KỸ THUẬT ĐỌC TỰ DO

Giờ, thử thực hành kỹ thuật đọc tự do, và trước tiên là đọc qua các bước thực hành sau

Bước 1: lựa chọn tài liệu đọc phù hợp

Có rất nhiều nguồn tài liệu học ngoại ngữ ở trên mạng hay trong các cửa hàng sách. Chúng ta sẽ không sử dụng các nguồn tài liệu này, chúng ta sẽ sử dụng tài liệu mà người bản địa sử dụng trong cuộc sống hàng hày chứ không phải nguồn tài liệu được thiết kế cho mục đích học cụ thể nào cả. Các tài liệu đó là:

– Tài liệu học thuật (hoặc tiểu thuyết): nhìn vào đóng sách thuộc chuyên ngành/ sở thích của bạn được viết bằng ngôn ngữ đích. Ví dụ, ngành học của tôi là quản trị kinh doanh, do vậy tôi luôn cố gắng tìm kiếm các nguồn sách về marketing, bán hàng, quản trị và nhiều hơn thế – những cuốn sách này được viết bằng tiếng anh, tôi gọi đó là ngôn ngữ đích. Nếu bạn không thể tìm kiếm được một cuốn sách trong cửa hàng sách gần nhà, vậy thử tìm kiếm tên sách trên mang xem. Vì ngôn ngữ đích của tôi là tiếng anh, do vậy tôi có thể dể dàng có nhiều lựa chọn trên các cửa hàng sách điện tử, ví dụ như Amazon, Barns hoặc Noble. Tuy nhiên, nếu ngôn ngữ đích – ngôn ngữ bạn muốn học là Tiếng Trung hay Tiếng Hàn, bạn có thể tìm thấy nguồn sách đó bằng thứ tiếng cần thiết. Ví dụ, đơn giản là chỉ tìm cụm từ “online book store in chinese”, bạn có thể thấy một trang web có tên là http://www.hanban.ca/bookstore.

– Tiểu thuyết: nếu bạn thích đọc truyện, đây sẽ là một nguồn tài liệu lớn cho bạn đấy. Lợi thế của việc đọc truyện là truyện đoc mang lại cho bạn một cốt truyện thú vị và đầy hấp dẫn. Như tôi nói đấy, động lực là chìa khóa để học ngoại ngữ. Những câu chuyện đọc thú gị sẽ cuốn hút bạn nhiều hơn những bài khóa tiếng anh chẳng mấy hay ho.

– Tin tức: đây cũng là nguồn tài liệu lớn liên tục được cập nhật. Nó sẽ giúp bạn biết được các thông tin cuộc sống hàng ngày có hiểu được nội dung cần thiết. Hơn nữa, nhiều tin nóng thường đến từ lời bình luận mà bạn có thể sử dụng để đưa vào cho chủ để hoặc nội dung đầu ra ( viết và nói)

– Các diễn đàn online: bạn có thể trở thành 01 thành viên ( miễn phí) trong một diễn đàn online về chủ đề mình ưa thích. Bạn cần phải biết tên của chủ đề định viết ở ngôn ngữ đích, và sau đó tìm kiếm trên google. Tôi tin là bạn sẽ có nhiều lựa chọn, khi tôi học tiếng anh, tôi rất thích nghệ thuật ảnh và tôi đã tìm kiếm một số website như:

www.thephotoforum.com/forum
www.photoforum.com
www.photozo.com/forum

Đồng thời, tôi cũng đã có ý định để tự kinh doanh, do vậy tôi cũng đã gia nhập diễn đàn:

www.youngentrepreneur.com/forum/index.php
www.entrepreneursforum.net

– các nguồn tài liệu khác: bạn có thể tìm kiếm nhiều nguồn tài liệu khác. Tuy nhiên, nguồn tài liệu tốt sẽ đáp ứng các tiêu chí sau:

+ do người bản địa viết
+ có một hoặc nhiều hơn lượng thông tin đầu vào đã được đề cập ở chương 3
+ nội dung không quá dài, khoảng 3 -4 trang cho một chủ đề.

Như bạn thấy, nhiều nguồn tài liệu được đề cập ở trên là tất cả những gì với lượng nội dung lớn ví dụ như sách và truyện. Các tin tức báo chí cũng có thể coi là một nguồn thông tin đầu vào lớn, khi bạn có thể nắm bắt nhiều thông tin theo chủ để. Tương tự, các bài báo và bài đăng trên các diễn đàn thường liên tục được các thành viên liên tục cập nhật và bình luân. Vì chiến thuật chúng ta sử dụng dựa trên lượng thông tin đầu vào lớn, tôi sẽ không thích đọc mấy nguồn tài liệu trong sách giáo trình vì nguồn tài liệu trong giáo trình thường ngắn và các chú đề thường không liên quan tới nhau. Nó sẽ không hỗ trợ tối đa các khái niệm thông tin đầu vào. Hơn nữa, những nội đọc trong sách giáo trình lại không phải nội dung bạn hứng thú,nên bạn sớm sẽ cảm thấy chán thôi.

Bước 2: thư giãn và chỉ việc….đọc

Được rồi, hãy nói rằng tôi sẽ đọc báo chí, và chủ đề tôi hứng thú là kinh doanh. Vì ngôn ngữ đích của tôi là tiếng Anh, tôi sẽ lên Google và tìm kiếm tin tức về kinh doanh. Và tôi đã tìm thấy “Bussiness Week.”
http://www.businessweek.com/ – đây là nguồn tài liệu nổi tiếng chưa nhiều thông tin thú vị về kinh doanh. Vậy tại sao tôi không thử nhỉ?

Thông tin trong trang web này được phân loại thành các chủ đề con khác nhau ví dụ như Tài Chính, Công Nghiệp, Phát Minh, Quản Trị, Doanh Nghiệp nhỏ. Vì tôi là doanh nhân khởi sự, tôi sẽ bắt đầu đọc thông tin từ chủ đề “Small Business”. Trong chủ đề này, tôi đọc một một bài báo có tên là “Use storytelling to maintain customer interest”, hy vọng rằng nó sẽ giúp tôi đưa ra một số chiến thuật bán nhiều sản phẩm và hiển nhiên là có nhiều tiền hơn. Hãy nhớ rằng hãy thật đưa các chủ đề bạn yêu thích vào tốp đọc nhiều nhất, bạn sẽ đọc những gì hữu ích và thú vị với bạn.

Trước khi đọc, hãy chuẫn bị sẵn sàng một cuốn từ điển nhé. Giờ thì tôi sẽ để nghị bạn sử dụng CD hoặc từ điển online để xem nghĩa của từ, vì như vậy bạn có thể hiểu được từ đó nhanh chóng. Đừng sử dụng những cuốn từ điển giấy thông thường, vì những cuốn từ điển đó sẽ làm giảm tốc độ đọc của bạn. một trong những công cụ khác là sử dụng phần mền có tên là “Click & See” mà tôi vẫn thường sử dụng để hiểu về nghĩa của từ chỉ bằng 1 lần ấn. Nếu bạn có được một loại phần mềm đơn giản hơn, hãy tận dụng nó tối đa.

Giờ thì bạn sẵn sàng rồi chứ, hãy bắt đầu từ những bước đầu tiên. Bất cứ khi nào bạn gặp phải một từ mới ) hoặc một từ mà bạn không thể nhớ nổi nghĩa, hãy sử dụng phần mềm tôi vừa nói ở trên để sớm có được nghĩa của từ đó rồi đọc tiếp. Nhưng, cũng cần phải tránh những điều dưới đây khi bạn đọc:

– không ghi lại bất cứ từ vựng nào (từ mới, từ chưa nhớ, những từ khó hoặc kể cả những từ dài). Đơn giản không cần phải ghi lại.
– Đừng có bắt mình phải nhớ tất cả các từ vựng đó.
– Đừng gạch chân hay bôi đậm mấy từ đó

Một lần nữa, tôi nhắc lại nhé, cứ đọc đi. Chỉ đọc thôi và xem nghĩa của từ bạn muốn xem chứ không làm bất cứ điều gì thêm cả. Vì như vậy , một lần nữa, bạn mới có thể đọc nhanh được. Khi đọc, đôi khi bạn không hiểu bất cứ từ vựng nào kể cả khi bạn xem nghĩa của từ đó. KHÔNG SAO CẢ, một cuốn từ điển thực ra đôi khi cũng không thể giúp bạn hiểu hết được mọi thứ. Trong trường hợp đó, cứ đọc tiếp đi và lướt qua câu đó. Sau khi đọc được thêm một vài câu nữa (có thể, chỉ 1 hoặc 2 câu thôi), bạn có thể nhìn thấy một từ nào đó mà bạn vừa mới xem nghĩa trước đó. Tuy nhiên, bạn cũng có thể không nhớ nổi từ đó (vì bạn không ghi lại mà – cũng là điều dễ hiểu thôi). NHƯNG CŨNG KHÔNG SAO CẢ. Cứ đọc tiếp đi và xem lại nghĩa của từ đó một lần nữa thôi. Bạn sẽ nhìn lại từ đó một lần nữa và bạn vẫn không thể nhớ nghĩa của từ đó. Đơn giản là xem lại từ điển và …tiếp tục đọc.

Thế đấy,sau khi nhìn thấy từ đó từ 3 đến 4 lần, và liên tục xem nghĩa của từ, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ có thể nhớ được từ đó. Và giờ…xem chuyện gì sẽ đến. Bạn vừa mới học được một từ mà về cơ bản đó chính là “từ vựng lõi”. Mấu chốt là “ NHỮNG TỪ VỰNG MÀ BẠN VỪA XEM ĐI XEM LẠI ĐÓ LẠI LÀ NHỮNG TỪ VỰNG LÕI. Phương pháp này lại rất đơn giản, những từ phổ biến nhất là những từ được liên tục lặp lại.
Sau khi đọc một đoạn văn dài, bạn sẽ quên rất nhiều từ và có một vài từ. Những từ bạn quên là những từ không mấy phổ biến, trong khi những từ vựng bạn đạt được lại là những từ vựng thường xuyên gặp.

Tại sao bạn phải thu về nhiều thông tin từ hai bước Kỹ thuật đọc tự do trên?

Tôi gọi đó là “nghệ thuậ của sự giản đơn”. Nghệ thuật này đơn giản đến nỗi học viên của tôi chẳng bao giờ nghi ngờ về tính hiệu quả của nó. Tuy nhiên, một người không cần phải quá thông minh mới nhận ra được hiệu quả của các bước này.

Trước hết, kỹ thuật đọc tự do này sẽ tự nhiên hướng bạn về những từ vựng/ cấu trúc câu phổ biến nhất, dồng thời sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian không phải cố gắng học những từ vựng/cấu trúc câu không thường xuyên gặp.

Thứ hai, nếu thực hành kỹ thuật này, bạn không cần phải phải cố gắng ép mình học thuộc lòng từ vựng. Bạn, đơn giản sẽ tự nhiên nhớ những từ này khi
– Bạn nhìn thấy từ vựng/cấu trúc câu này từ lần này qua từ khác
– Bạn có thể nhìn thấy một từ vựng nhất định trong nhiều ngữ cảnh khác nhau và trong những cấu trúc khác nhau. Nó giúp bạn hiểu được nghĩa “thực sự” của từ vựng và giúp bạn cảm nhận được từ vựng đó.
– Thi thoảng, bạn sẽ nhận thấy rằng một từ vựng nhất định thường xuyên xuất hiện trước những từ vựng khác. Điều đó giúp bạn nhớ cách sử dụng của từ vựng đó khi kết hợp với các từ vựng khác.

Chúng ta vừa đề cập tới một số yếu tố bạn cần để giúp bạn HIỂU ĐƯỢC VÀ NẮM BẮT ĐƯỢC LƯỢNG TỪ VỰNG CỦA CHÍNH BẠN. Để lặp lại chúng, bạn cần:

– Ngữ cảnh
– Nội dung và chủ đề
– Cấu trúc câu thường gặp

Sau khi thực hành được kỹ thuật đọc tự do, bạn sẽ nhận thấy rằng nó giúp bạn được 03 yếu tố vừa được nói trên

Thứ ba, kỹ thuật này cho phép bạn thoải mái lựa chọn những nội dung mà bạn thực sự muốn học. Dù bạn có thích ngành khoa học & nghệ thuật, kinh doanh hoặc chứng khoán, bạn sẽ có rất nhiều nguồn tài liệu đọc trên mạng, hay nguồn tài liệu bạn tự tìm kiếm được. Nó giúp bạn thấy thoải mái bất cứ khi nào bạn ngồi đọc. Bạn sẽ không thấy chán nản và mệt mỏi. Mỗi lần bạn tìm thấy cụm từ/ cấu trúc câu được lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn sẽ có được thông tin bạn cần và nó khuyến khích bạn đọc nhiều hơn. Bạn không phải tự ép mình nghĩ và buộc phải nhớ, HỌC THEO MỘT LỐI KHÔNG MẤY ĐAU ĐẦU. Hầu hết các học viên của tôi đã nói với tôi rằng bạn có thể học hàng giờ, áp dụng kỹ thuật của tôi mà không mệt mỏi. Với tôi, điều này là một điều quan trong khi bạn thực sự muốn học một ngôn ngữ mới một cách nhanh chóng. “


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *