Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

“Rèn luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh hiệu quả “


Người học tiếng Anh luyện nghe bằng cách làm bài tập trong các sách luyện nghe.
Tuy nhiên, các bài học trong sách thường không được cập nhật một cách thường xuyên, do vậy, người học không có nhiều cơ hội linh hội những kiến thức trong cuộc sống hiện đại.
Tại sao các bạn không thử nghe tin tức trên thế giới bằng tiếng Anh nhỉ?

Đây là một cách rất hữu hiệu để luyện tập nghe thực tế (Authentic listening). Các bạn có thể nghe trên đài, trên truyền hình, thậm chí qua mạng Internet. Trước khi click vào những website hữu ích cho luyện nghe tin tức sẽ được cung cấp dưới đây, có một số điều nhỏ các bạn cần nhớ:

Hãy chắc rằng bạn đã nghe tin đó bằng tiếng Việt trước khi bạn bắt đầu luyện tập. Các kênh truyền thanh/ truyền hình/ báo chí của Việt Nam luôn cập nhật những tin tức thời sự nóng hổi trên thế giới rất mau chóng. Vì thế, hãy dành ra khoảng 10 phút vào buổi sáng cho mục thời sự thế gioi trên báo/ đài Việt Nam.

Đây là một bước không nên bỏ qua vì việc nghe và hiểu bằng tiếng mẹ đẻ sẽ giúp các bạn tránh được sự chán nản, mất kiên nhẫn khi nghe tin tức tiếng Anh như “vịt nghe sấm”. Nếu có thể, hãy ghi ra vài ý chính của tin tức đó, bao gồm cả tên riêng của người và địa điểm.
Đừng lo lắng về việc bạn có thể hiểu được bao nhiêu phần trăm tin tức ấy. Trước tiên,nghe lướt qua một vài lần, giống như thể bạn đang xem thời sự trên VTV1 vậy đó ha.

Dừng và nghe lại càng nhiều lần càng tốt (nếu như bạn đang nghe trên Internet, hoặc nếu bạn có điều kiện để ghi lại tin đó vào một cuốn băng/ đĩa).

Ghi tóm tắt (một hoặc hai câu) về tin tức đó. Ví dụ: Thị trường chứng khoán thế giới đang bất ổn- The world stock market is unstable. Nhớ rằng chỉ một hay hai câu nhưng bao hàm được nội dung của cả tin đó.

Tự đặt ra một vài câu hỏi liên quan đến tin tức ấy. Sau đó nghe lại để tìm câu trả lời.

Hãy ghi ra những từ mới mà bạn cho là hữu ích, tìm nghĩa tương ứng và ghi nhớ những từ mới đó.

Cùng nghe với một người bạn cũng là một cách làm hay. Các bạn có thể giúp nhau bằng cách trao đổi với nhau những gì đã nghe và hiểu được (tất nhiên là bằng tiếng Anh)

Khi bạn đã cảm thấy tự tin, cố gắng nghe tin tức tiếng Anh đó trong những giọng khác nhau – different accents. (Các bạn có thể nghe cùng một tin ở CNN, hay BBC, hoặc VOA)”


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *