Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Tiếng Anh công nghệ thông tin thông dụng


Đối với dân IT việc học tiếng Anh vô cùng quan trọng, đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành công nghệ thông tin. Để giúp các bạn phần nào đó khi bước chân vào thế giới của IT, AROMA xin giới thiệu một số thuật ngữ thường dùng trong phần tiếng Anh chuyên ngành này.

Account: Tài khoản, là sự kết hợp của hai yếu tố username (tên người dùng) và password (mật khẩu) do một dịch vụ nào đó đã cung cấp cho bạn khi bạn đã đăng ký với họ để bảo mật cho bạn.

Domain: Là tên miền của một website nào đó

TCP/IP: Là chữ viết tắt của “Transmission Control Protocol and Internet Protocol”. Gói tin TCP/IP là một khối dữ liệu đã được nén, sau đó kèm thêm một header và gửi đến một máy tính khác. Phần header trong một gói tin chứa địa chỉ IP của người gửi gói tin

Database: Cơ sở dữ liệu

Login: Đăng nhập

Port: Cổng

Source Code: Mã nguồn (của của file hay một chương trình nào đó)

IIS: Là chữ viết tắt của “Internet Information Server”. Đây là một chương trình WebServer nổi tiếng của Microsoft.

LAN: Là từ viết tắt của “Local Area Network”. Một hệ thống các máy tính và thiết bị ngoại vi được liên kết với nhau. Người sử dụng mạng cục bộ có thể chia sẻ dữ liệu trên đĩa cứng, trong mạng và chia sẻ máy in

SYN: Là từ viết tắt của “The Synchronous Idle Character” (tạm dịch: Ký tự đồng bộ hoá)

NetBios: Là một giao thức, công nghệ nối mạng của Windows 9.x. Nó được thiết kế trong môi trường mạng LAN để chia sẻ tài nguyên (như dùng chung các File, Folder, máy in và nhiều tài nguyên khác…)

Shell: Là chương trình giữa người dùng với nhân Linux. Mỗi lệnh được đưa ra sẽ được Shell diễn dịch rồi chuyển tới nhân Linux. Nói một cách dễ hiểu, Shell là bộ diễn dịch ngôn ngữ lệnh, ngoài ra nó còn tận dụng triệt để các trình tiện ích và chương trình ứng dụng có trên hệ thống

ICMP: Là chữ viết tắt của “Internet Control Message Protocol”. Đây là giao thức xử lý các thông báo trạng thái cho IP. ICMP được dùng để thông báo các lỗi xảy ra trong quá trình truyền đi của các gói dữ liệu trên mạng. ICMP thuộc tầng vận chuyển (Transport Layer)

Traceroute: Là chương trình cho phép bạn xác định được đường đi của các gói tin (packet) từ máy bạn đến hệ thống đích trên mạng Internet.

FTP: Là từ viết tắt của “File Transfer Protocol”. Đây là giao thức truyền file trên mạng dựa theo chuẩn TCP, thường dùng để để upload file lên Host, Server với cổng mặc định là 21

 

Nếu bạn đang làm trong ngành công nghệ thông tin, thì đừng quên bước khởi đầu quan trọng khi học và dịch tiếng Aanh chuyên ngành công nghệ thông tin. Bạn cũng nên thường xuyên cập nhật để theo kịp trình độ phát triển chung trên thế giới.

 

 

Có thể bạn quan tâm: 4 cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả tức thì

 


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *