Cách phân biệt Biscuit và Cookie
|Chắc hẳn nhiều bạn vẫn thắc mắc Biscuit và Cookie có gì khác nhau mà tên lại khác nhau, hãy cùng ENCI phân biệt hai từ này nhé!
Cùng được dịch sang tiếng Việt là bánh quy nhưng biscuit và cookie khác nhau rất nhiều đấy các bạn nhé!
Ngay từ khi mới xuất hiện, biscuit và cookie đã đến từ những nơi hoàn toàn khác nhau, ngay cả về hình dáng và hương vị cũng vậy.
* Những chiếc bánh quy (biscuit) đầu tiên được nướng thành công ở Ba Tư (nay là Iran) trong thế kỷ thứ VII trước Công nguyên. Mặc dù xuất hiện từ sớm nhưng phải đến tận thế kỷ XII, XIII sau Công nguyên, khi cuộc xâm lược Ma – Rốc của người Tây Ban Nha diễn ra thì những công thức nấu ăn mới dần đến được với Châu Âu. Những chiếc bánh quy cũng vì thế mà được mang tới Châu Âu.
Tuy nhiên, những chiếc bánh quy (biscuit) hiện nay thì lại bắt nguồn từ một phát minh của người Pháp, vào thế kỷ XIV những chiếc bánh quy xốp mềm với nhân hoa quả được bán trên khắp các đường phố ở Paris. Cái tên của bánh quy (biscuit) thực chất là một sự biến thể của từ nướng hai lần trong tiếng La Tinh (bis cotum) và sau này trở thành biscuit ở Anh và biscotti ở Ý.
* Trong khi đó, những chiếc cookie lại được sinh ra từ xứ sở của những chiếc cối xay gió với cái tên được bắt nguồn từ một từ tiếng Hà Lan là “Koekje” nghĩa là một chiếc bánh nhỏ, tròn. Cái tên ấy cũng đã thể hiện toàn bộ những đặc điểm về chiếc bánh tròn được nướng một cách cẩn thận trong lò nướng.
Xuất xứ từ Hà Lan, nhưng cookie chỉ thực sự nổi tiếng và được biết đến tại Mỹ khi Ruth Graves Wakefield (1905 – 1977) chủ cửa hàng Toll House, Whitman, bang Massachusetts sáng tạo ra. Khác với bánh cookie tại Hà Lan, những chiếc cookie này được chế biến cùng sô cô la chip. Cookie chỉ thực sự được chú ý đến nhiều hơn kể từ sau bài quảng cáo của Betty Crocker trên chương trình radio của bà.
* Ngày nay, sự khác biệt giữa hai loại bánh cookie của người Hà Lan và loại bánh mang tên La Tinhbiscuit đã không còn được phân biệt rõ rệt. Tuy nhiên, người ta có thể nhận ra rằng cookie là một loại bánh phồng lên trong lúc nướng với hình tròn, nhỏ, còn biscuit được biết đến là một loại bánh không sử dụng bột nở trong quá trình chế biến (gần đây để làm được số lượng lớn hơn, người ta cũng có sử dụng men nở để chế biến loại bánh này). Vì vậy, hiện nay việc phân biệt rõ ràng giữa biscuit và cookie đã trở nên không hề đơn giản.
* Trong từ điển Anh Mỹ hiện nay: cookie để chỉ một loại bánh nhỏ và phồng lên khi nướng còn biscuit thì dùng để nói chung tất cả các loại bánh cứng, giòn và được nướng lên. Đồng thời, biscuit còn có nghĩa là một chiếc bánh mì nhỏ làm từ bột mì được cuộn tròn, cắt nhỏ với kích cỡ bằng một cái thìa.
Quá trình di cư, giao thoa văn hóa giữa các quốc gia, châu lục đã góp phần ảnh hưởng không nhỏ tới lịch sử của cookie và biscuit. Xung quanh cái tên giản đơn “bánh quy” lại ẩn chứa những điều thật thú vị phải không các bạn?