Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

05 BƯỚC HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ – CHƯƠNG 7: TỰ HỌC ( bổ sung)


“[Bản dịch của cô giáo Minh Trang aroma]

Như bạn thấy, nói ngoại ngữ có vẻ như khó khăn, nhưng khi bạn bẻ nhỏ quá trình nói thành các bước thực hành đơn giản thì mọi thứ đều có thể làm được. giờ bạn có thể thử nghiệm với chương tiếp theo để biết làm thế nào bạn có thể phát âm giống như người bản địa.

Nhưng trước khi chúng ta sang chương mới, chúng ta cần thảo luận một số câu hỏi sau
– Vậy bạn có thể thực hành nói ở đâu?
– Sẽ thực hành nói với ai?
– Và chủ đề nói là gì vậy?

NÓI CHUYỆN VỚI AI,Ở ĐÂU VÀ VỀ CHỦ ĐỀ GÌ?

Sống ở Việt Nam, tôi cảm thấy mình có ít tương tác để học tiếng anh. Không giống như các quốc gia đa văn hóa khác, bạn khó có thể thấy một người Việt Nam nói tiếng anh trôi chảy tại chính quốc gia này. Cũng thực sự khó với chính tôi để tìm một ai đó cùng bạn thực hành ngôn ngữ thứ hai. Rời khỏi một lớp học buổi tối, nhưng người học luôn khao khát cơ hội để thực hành. Ở những dòng viết sau, tôi sẽ chỉ cho bạn tại sao các cơ hội nói tiếng anh lại sắp gần với bạn.

Tự thực hành nói – một vũ khí lợi hại

Hầu hết ai cũng tin phải có một người ngồi trước mặt mình thì mới có thể thực hành nói tiếng anh được. Đó là lý do vì sao ít người học có thể tự thực hành ở nhà. Đôi khi, người học không thể tìm một người học bản địa để nói chuyện, họ bắt đầu thực hành với những người khác. Tôi không muốn thực hiện bất cứ nghiên cứu nào để đánh giá tính hiệu quả của việc thực hành nói tiếng anh với người không phải là bản địa. Tôi tin rằng thay vì không làm gì đó chúng ta thực hành với người nào cũng được. Tuy nhiên,tôi chắc chắn được tính hiệu quả của việc tự thực hành. Nó đem lại nhiều lợi ích hơn nhiều so với việc học cùng người nước ngoài.

Thế này, khi bạn sẽ phải nói chuyện với một ai đó, vô thức, bạn đang chịu áp lực về mặt thời gian. Bạn phải thực sự cân nhắc người nghe của mình sẽ không phải đợi quá lâu để xem bạn thốt ra từng từ như thế nào. Kết quả là bạn cố mà nói nhanh hơ. Những tác dụng ngược ảnh hưởng tới việc hình thành câu trong quá trình nói. Bạn cũng phải cố gắng để khiến câu nói của bạn chỉn chu hơn bằng cả ngữ pháp và phát âm nữa. Trong trường hợp, người nghe không thể hiểu bạn nói gì, bạn thực sự mất tự tin.

Hơn nữa, khi bạn thực hành nói với ai đó, bạn không thể kiểm soát được nội dung của cuộc đối thoại. Cuộc đối thoại đôi khi bị người đó điều chỉnh. Và rồi, cuộc đối thoại đó chẳng có gì khác ngoài việc thực hành các từ mới hoặc cụm từ mà bạn vừa mới học.

Ngược lại, khi bạn thực hành với chính mình, bạn chẳng gặp phải áp lực nào cả. Bạn có thể hoàn toàn kiểm soát nội dung và chủ đề để phù hợp với các phần học trước đó ( có thể là đọc, nghe hoặc viết)

Một câu hỏi hiển nhiên sẽ xuất hiện là: “Nếu tôi thực hành với chính mình, thì ai chữa giúp tôi lỗi?”. Mối quan tâm của bạn là hợp lý. Nhưng, vấn đề này không phải dể dàng mà giải quyết ngay tức khắc thậm chí kể cả bạn thực hành với người bạn địa. Khi bạn mắc lỗi, người nghe sẽ không chữa lỗi cho bạn, vì họ còn đang cố gắng để hiểu xem bạn đang nói gì. Rất nhiều người bản địa thậm chí tin rằng việc chữa lỗi giúp bạn lại là một điều rất bất lịch sự, do vậy họ thường không buộc mình phải chữa lỗi cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn chữa, thì bạn sẽ mất chi phí lớn đấy. HƠn nữa, rất nhiều nhà ngôn ngữ học tin rằng chữa lỗi của một người học quá nhiều sẽ chẳng khuyến khích họ học ngoại ngữ giúp nào. Giải pháp là thực hành mà chẳng nên quan tâm xem mình mắc lỗi gì. Khi bạn thực hành, số lượng lỗi của bạn cũng sẽ giảm thôi.

Do vậy, làm thế nào để bạn có thể tự nói. Ngay sau phần viết, như tôi đã hướng dẫn ở chương , cố gắng để đọc to điều bạn nghe và viết chúng lại khi bạn thực hành viết, đừng cố gắng tra từ điển và thừa nhận lỗi của mình. Cố gắng nói to và đừng quan tâm tới việc phát âm làm gì. Mỗi lần bạn không biết điều gì để nói, hãy nghĩ về các câu hỏi như AI, CÁI GÌ, KHI NÀO, NHƯ THẾ NÀO, Ở ĐÂU, TẠI SAO…Nhớ ứng dụng bước 1 trong 03 bước trên. Mục đích là để tăng độ trôi chảy trong quá trình nói chứ không phải tăng khả năng phát âm.

Hãy để quá trình học của bạn thú vị hơn nhé

Giống như khi bạn thực hành viết, nói sẽ trở nên nhàm chán nếu bạn không thể tương tác hay chia sẻ với ai đó. Do vậy bạn cần phải thu âm nội dung bạn nói và chia sẻ với mọi người. Tất nhiên, bạn không phải cố tỏ ra mình là một phát thanh viên chuyên nghiệp làm gì. Bạn không cần một cái máy quay đắt tiền, đơn giản chỉ là webcam hoặc một máy thu âm rẻ. Bạn có thể đăng tải đoạn thu âm đó lên diễn đàn học ngôn ngữ , và sau đó mọi người sẽ giúp bạn chữa lỗi sai. Quan trọng hơn, bạn cần phải liên tục thực hành mỗi ngày, vì nó sẽ tạo ra động lực lớn. Với kinh nghiệm tôi có, mọi người thường thấy hứng thú với video hơn là bản thu âm thông thường. Do vậy, đừng ngượng nhé. Một trong những trang web nổi tiếng bạn có thể đẩy thông tin lên là youtube.

Để giúp việc thực hành nói của bạn có ý nghĩa hơn và ít nhàm chán, hay tăng giá trị của nội dung nói. Ví dụ, nếu bạn giỏi Photoshop, bạn hãy đăng một đoạn phim mà bạn nói về nội dung này hướng dẫn mọi người làm thể nào để chỉnh ảnh trên photoshop. Bạn có thể nhận được những lời bình luận đại loại như “Hay thật đấy”, “ Đoạn phim này hữu ích lắm, cảm ơn bạn!”. Rồi một ai đó có thể nói: “bạn nói thêm thông tin cho tôi được không?” Điều này sẽ giúp bạn thấy hứng thú với việc học hơn.

Thực hành nói dựa trên một bài báo bằng ngôn ngữ nguồn ( tiếng mẹ đẻ)

Đây là một phương pháp hiệu quả nếu bạn chẳng có gì để nói. Đơn giản là lựa chọn một vài trang sách hay bài báo bằng ngôn ngữ nguồn. Sau đó, bạn nói với mọi người về thông tin của trang sách hay bài báo đó bằng ngôn ngữ đích. Nhưng lưu ý rằng khi thực hành kỹ thuật này, bạn không phải là một thông dịch viên nhé. Đơn giản chỉ là chia sẻ thông tin, do vậy cũng không cần thiết phải sử dụng từ điển. Chỉ khác là bạn cần phải bắt mình sử dụng tất cả các từ ngữ mình biết để diễn đạt lại thông tin của bài viết do vậy người nghe có thể nắm bắt được nội dung đó.bạn không cần phải truyền tải thông tin chính xác, đơn giản chỉ là miêu tả bằng ngôn ngữ đích như bạn có thể. Kỹ thuật này giúp bạn không lo lắng quá nhiều điều sẽ nói. Do vậy quá trình học tập này không mấy buồn tẻ mà lại khá thú vị. Nhưng lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải có một người thực sự đứng trước bạn để bạn có thể thực hành phương pháp này, đôi khi chỉ là một chú cún biết lắng nghe thôi.

Về phần tôi, điều tôi làm là tôi mua một cuốn Harry Potter bằng tiếng anh và đọc to. Rồi tôi đã mua một phiên bản đọc của cuốn sách này, sau đó mua bản việt để thực hành kỹ năng nói. Mỗi ngày tôi nói một mẩu truyện này với con cún của mình, và trông dáng vẻ nó đến ngộ nghĩnh. Dù con cún có hiểu hay không thì rõ ràng kỹ năng nói của tôi đã được cải thiện.

Giờ, bạn đang nắm trong tay cả đống quy trình học ngoại ngữ. Hãy tưởng tượng rằng vào một buổi sáng bạn đọc từ 4 -5 trang sách về tình hình biến động của bất động sản, chiều bạn lại nghe về tình hình biến động đó, rồi bạn ghé thăm một số diễn đàn và viết một vài dòng về chủ đề này, giờ lại đăng tải thông tin thu âm khi thực hành nói lên Youtube.

Xem nào chuyện gì sẽ xảy ra gì? Tôi khá tự tin khi nói cho bạn những điều này, bạn sẽ có thể làm chủ được từ vựng mình có như debt, loan, asset, mortage, bank, crisit, economy, negative impact, losing job, unemployment….Và hiển nhiên bạn có thể nói thành thạo!!!”


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *