Kiểm tra miễn phíĐăng ký kiểm tra và tư vấn miễn phí

Chinh phục việc viết tiếng Anh chỉ trong 5 bước


Thay vì lo lắng về việc viết tiếng anh, bạn nên có những bước chuẩn bị chu đáo để luôn tự tin trước bất cứ đề tài nào được đưa ra:

luyen viet tieng anh

NHỮNG VIỆC NÊN LÀM NẾU MUỐN VIẾT TIẾNG ANH TỐT

1. Đọc đề tài của bài luận một cách cẩn thận.

Đánh dấu các từ quan trọng. Điều này giúp đảm bảo bạn không bị lạc đề và lan man trong bài viết.

– Xác định các từ khóa chỉ nhiệm vụ cần thực hiện trong bài viết, ví dụ như ‘discuss’ (thảo luận), ‘explain’ (giải thích), ‘compare’ (so sánh).

– Xác định từ khóa chỉ chủ thể của đề tài. Ví dụ: sở thích, bạn bè, môi trường, nhân vật trong phim…

– Xác định từ khóa chỉ phạm vi được hạn chế của đề bài, cả về không gian lẫn thời gian. Ví dụ: trong quá khứ, trong 5 năm gần đây, trong thế kỉ XIX, ở Việt Nam…

2. Sử dụng từ điển:

Để kiểm tra ý nghĩa của bất cứ từ ngữ nào bạn cảm thấy không quen thuộc hoặc không chắc chắn. Từ điển còn giúp bạn tìm thêm nhiều từ vựng phong phú. Lười sử dụng từ điển chắc chắn không phải là thói quen nên có nếu muốn viết một bài luận “cao cấp”, chất lượng.

3. Tham khảo sách vở, tài liệu nghiên cứu liên quan đến đề tài để làm nền cho bài luận.

Hãy lựa chọn thông minh: sử dụng các nguồn uy tín và dễ tiếp cận. Ghi chú ra những ý cần thiết theo cách riêng của bạn. Đặc biệt, luôn nhớ viết ra những trích dẫn hay và hữu ích nếu bạn vô tình bắt gặp, chúng có thể được sử dụng cho những bài luận sau này. Và đừng quên ghi nguồn đầy đủ.

4. Đặt ra các câu hỏi để giải quyết vấn đề và brainstorm ý tưởng để trả lời:

Xây dựng một luận điểm (ủng hộ/ phản đối) trả lời tổng thể cho vấn đề được đặt ra. Sau đó xây dựng các câu hỏi để giải quyết vấn đề và trả lời các câu hỏi đó bằng các lập luận và dẫn chứng. Hãy ghi lại tất cả các ý tưởng mà bạn nghĩ ra được. Đừng tự tin với trí nhớ của mình. Sử dụng phương pháp bản đồ tư duy để kích thích luồng suy nghĩ và tổ chức các lập luận mạch lạc.

Luận điểm là xương sống của bài luận. Tránh một luận điểm quá đơn giản – hãy thể hiện những suy nghĩ phức tạp và mang tính tranh luận hơn.

5. Viết sườn nội dung:

Sắp xếp các ý tưởng trong một trình tự hợp lý. Hãy chắc chắn rằng tất cả các ý đều có liên quan đến đề tài. Sườn nội dung phải cho thấy định hướng của bài viết: phần lôi kéo người đọc, phần giới thiệu đề tài, phần chính, phần kết luận.

Mỗi đoạn chỉ chứa một ý chính. Đầu mỗi đoạn hãy sử dụng một câu liên kết hoặc từ liên kết như để cho thấy tính gắn kết và logic cho toàn bài viết, ví dụ ‘However’ (Tuy nhiên), ‘In addition’ (Thêm vào đó), ‘Nevertheless’ (Tuy thế mà), ‘Moreover’ (Hơn nữa). Cuối cùng, kết thúc với một nhận xét, bình luận thú vị nhưng kích thích tư duy và có liên quan.

 

Trên đây là quy trình và bí quyết hữu ích giúp bạn 50% đoạn đường trong việc viết bài luận  tiếng Anh và các bài viết về sở thích tiếng Anh rồi đấy! Phần còn lại là hãy trau dồi có sáng tạo, củng cố kiến thức ngữ pháp và bổ sung thêm thật nhiều từ vựng nhé!

Có thể bạn quan tâm

>>Những câu tiếng Anh thông dụng

>> Bài viết về sở bằng tiếng Anh


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *